Giá vàng thế giới tăng trở lại, trong nước lao dốc gần triệu đồng/lượng

Cập nhật giá vàng sáng 25/9 giảm mạnh và đang giao động quanh mức từ 54-55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới:

Ghi nhận đêm 24/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang dao động ở mức 1.875 USD/ounce, so với phiên liền trước, giá vàng thế giới đã tăng 10,9 USD/ounce.

Trước đó, trong phiên giao dịch chiều cùng ngày, giá vàng đã chạm mức thấp nhất trong hơn 2 tháng do đồng USD mạnh lên.

Tuần này, đồng bạc xanh đã mạnh lên, ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vẫn cực kỳ thận trọng với lãi suất. Lý do đồng USD tăng giá trở lại có liên quan đến việc gói kích thích kinh tế mới của Mỹ hiện vẫn chưa được thông qua. Vàng rớt giá, bất chấp số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến tại châu Âu và số người tử vong cũng vượt qua mức 200.000 tại Mỹ. 

Carssten Fritsch, nhà phân tích tại Commerzbank AG, nhận định: "Đồng USD giống như một cái cối xay quanh giá của các kim loại quý và đang tạo áp lực lên giá vàng bất chấp lo ngại về rủi ro đang gia tăng." Ông nói thêm, tuy nhiên, chính sách của Fed vẫn sẽ được mở rộng trong nhiều năm, do đó "sức mạnh của đồng USD khó có thể được duy trì."

Quy đổi theo tỉ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank, giá vàng trên thị trường thế giới hiện có mức 52,60 triệu đồng/lượng, thấp hơn tới khoảng 2,42 triệu đồng/lượng so với chiều bán ra của giá vàng SJC.

vàng

Giá vàng trong nước:

Đà giảm mạnh 3 phiên liên tiếp của vàng thế giới từ đầu tuần cũng tác động tiêu cực tới giá vàng trong nước.

Chốt phiên ngày 24/9, giá vàng miếng do Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM đã giảm liên tục từ phiên sáng, hiện chấp nhận mua vào ở mức 54,45 triệu đồng/lượng và bán ra ở 55 triệu đồng. So với phiên chốt liền trước, giá mua vào tại đây đã giảm 950.000 đồng, trong khi ở chiều bán ra kim loại này giảm 850.000 đồng.

Tương tự, giá vàng SJC bán ra khu vực Hà Nội hiện cũng giảm về mức 55,02 triệu đồng, thấp hơn gần 1 triệu so với chiều 23/9. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng miếng SJC đã giảm 1,5 triệu/lượng.

Đà giảm gần 1 triệu đồng ngày 24/9 là phiên giảm mạnh nhất của vàng miếng kể từ giữa tháng 7. Tính cả chênh lệch giá mua - bán SJC đưa ra, người mua vàng chiều qua đến chiều nay đã lỗ 1,4 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI chiều 23/9 niêm yết giá vàng ở mức 55,45 - 55,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), đến chiều 24/9 đã giảm về 54,55 triệu/lượng (mua) và giá 54,9 triệu/lượng (bán). Tính cả chênh lệch giá mua - bán, người mua vàng miếng tại đây cũng lỗ khoảng 1,3 triệu đồng/lượng sau một ngày.

PHƯỢNG LÊ