Giá vàng treo cao, thị trường bi quan về thỏa thuận Mỹ-Trung

Dự báo giá vàng 18/12 tăng nhẹ tại châu Á khi thị trường tỏ ra bi quan về thỏa thuận thương mại được Mỹ công bố vào tuần trước.

Trên thị trường thế giới, giá vàng hôm nay cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.472 USD/ounce, tăng 2,5 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.482,85 USD/ounce, tăng 2,85 USD.

Mặc dù thực tế là thị trường chứng khoán trên Phố Wall đã đạt mức cao kỷ lục trong phiên thứ 3 liên tiếp, và Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, đã bình luận rằng thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’ đã được “hoàn thành một cách chắc chắn”, một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra nghi ngờ khi Bắc Kinh tỏ ra thiếu nhiệt tình trong các phát ngôn về thỏa thuận nói trên, kể từ thứ Sáu.

Các nhà phân tích cho biết vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ làm như thế nào để tuân thủ những cam kết về việc tăng cường mua nông sản của Mỹ. Các phương tiện truyền thông cho rằng yêu cầu phải mua khoảng 50 tỷ USD hàng nông sản mỗi năm là một điểm khó khăn đối với Trung Quốc.

Các nguồn thông tin thương mại cho biết Trung Quốc có thể mua được ngũ cốc và nguyên liệu từ Brazil và các nơi khác với giá tốt hơn và với số lượng mong muốn mà không cần các cam kết mang tính bắt buộc như vậy.

Dự báo giá vàng 18/12: Tăng mạnh liên tiếp khi đồng USD suy yếu.
Dự báo giá vàng 18/12: Tăng mạnh liên tiếp khi đồng USD suy yếu.

“Giá vàng đang ở mức ổn định, mặc dù thực tế là chúng ta đã trải qua nhiều tình huống xấu nhất chỉ trong vài tuần”, Công ty Chứng khoán TD cho biết trong báo cáo hàng ngày về vàng.

Ở những nơi khác, Fed New York công bố chỉ số điều kiện kinh doanh trong sáu tháng tới ở mức cao nhất trong 5 tháng, làm tăng thêm tâm lý tích cực của thị trường.

Vàng treo cao chủ yếu do đồng bạc xanh suy yếu so với rổ tiền tệ chung sau khi đồng bảng Anh tăng vọt và đồng euro cũng khá vững giá. Triển vọng Anh rút ra khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) sáng sủa hơn sau khi  đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson thắng lớn với đa số áp đảo.

Kết quả nói trên đã khiến ông Boris Johnson có khả năng sẽ sớm hoàn thành Brexit sau hơn 2 năm nước Anh chìm trong khủng hoảng không lối thoát.

Sau chiến thắng vang dội nhất trong lịch sử chính trị nước Anh kể từ Thế chiến II tới nay, ông Johnson dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội mới ngay trước thềm Giáng sinh để thực hiện Brexit đúng thời hạn vào ngày 31/1 năm sau như đã hứa trước đó.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên 17/12 đa số các cửa hàng đều tăng nhẹ cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước. Tính tới 17h ngày 17/12, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji tại Hà Nội niêm yết ở mức 41,48 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng) và 41,63 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng) so với phiên liền trước.

Giá vàng SJC trên thị trường cũng có đà tăng so với thị trường thế giới. Cụ thể, tới 17h ngày 17/12,  giá vàng SJC  trên thị trường TP.HCM giao dịch quanh mốc 41,41- 41,63 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,41 - 41,65 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 30.000 đồng so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán ở mức 200.000 – 280.000 đồng/lượng.

MINH TUẤN