Giá vàng vượt mốc 1.800 USD/ounce, liệu có tiếp tục tăng?

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng trong phiên đầu tuần và vượt mốc 1.800 USD/ounce, trong khi đó vàng trong nước giữ nguyên.

Giá vàng châu Á tăng nhẹ trong chiều 25/10, nhờ đồng USD sụt giảm khi giới đầu tư đánh giá khả năng phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước áp lực lạm phát.

Vào lúc 18h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,48% lên 1.800,6 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn Mỹ tăng 0,28% lên 1.801,35 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng Chín trong phiên 22/10 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ cần bắt đầu cắt giảm quy mô chương trình mua tài sản.

Các chuyên gia cho hay: “Có một số động lực ngắn hạn đối với giá vàng khi nhiều nhà đầu tư tìm kiếm biện pháp phòng ngừa lạm phát và thấy kim loại quý này có khả năng cung cấp tiềm năng đó”.

Vàng thường được coi là kênh đầu tư phòng ngừa lạm phát, mặc dù việc giảm các biện pháp kích thích và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng dẫn đến chi phí cơ hội tăng đối với người nắm giữ vàng, tài sản không sinh lời.

Giới quan sát thị trường đang chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm 28/10.

Tại Việt Nam, chốt phiên giao dịch 25/10, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường TP.HCM ở mức 57,55 - 58,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi so với phiên trước.

Với tình hình thế giới hiện nay, khả năng giá vàng trong nước ngày mai 26/10 sẽ tăng theo.

CHẤN HƯNG