Giá xăng dầu 19/4: Tiếp tục giảm hơn 1 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay ghi nhận dầu thô Brent giao dịch ở mức 84,5 USD/thùng vào rạng sáng 19/4, giảm 0,3% so với phiên trước.

Dầu giảm ngày thứ 2 liên tiếp vào phiên giao dịch vừa qua, do dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc không thể làm chệch hướng trọng tâm khỏi khả năng tăng lãi suất của Mỹ và mối lo ngại lớn hơn về triển vọng tăng trưởng.

Giá dầu thô cũng bị áp lực bởi chính phủ liên bang Iraq và Chính quyền Khu vực Kurdistan (KRG) đang thực hiện một bước hướng tới nối lại xuất khẩu dầu phía Bắc từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chúng bị tạm dừng vào tháng trước.

Craig Erlam của công ty môi giới OANDA cho biết: "Bước tiếp theo có thể phụ thuộc vào tăng trưởng toàn cầu và liệu nền kinh tế có thể vượt qua cơn bão gần đây hay không, đặc biệt là ở Mỹ, nơi tín dụng thắt chặt hơn có thể ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm".

Trước đó trong phiên, dầu đã tìm thấy sự hỗ trợ từ các số liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến 4,5% trong quý đầu tiên và sản lượng lọc dầu đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 3.

Stephen Brennock của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết: "Khi mọi thứ ổn định, tất cả các hệ thống đều hoạt động ở Trung Quốc, giúp giảm bớt phần lớn những người đặt cược vào giá dầu cao hơn".

Nhưng dự đoán về một đợt tăng lãi suất khác của Mỹ, vốn đang hỗ trợ đồng bạc xanh, vẫn là một lực cản đối với tâm lý. Các thương nhân dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% tại cuộc họp tháng 5.

Đồng bạc xanh giảm vào ngày 18/4 sau khi tăng trước đó. Đồng bạc xanh mạnh hơn làm cho hàng hóa được định giá bằng đồng tiền của Mỹ đắt hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tâm điểm chú ý sẽ là thông tin mới nhất về hàng tồn kho của Mỹ. Các nhà phân tích dự đoán tồn kho dầu thô của Mỹ sẽ giảm khoảng 2,5 triệu thùng, đồng thời dự báo xăng và các sản phẩm chưng cất cũng giảm.

Ở thị trường trong nước, Liên Bộ Tài chính - Công Thương giá xăng dầu trong nước điều chỉnh theo chiều hướng tăng. Cụ thể xăng E5 RON 92 tăng 1.090 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 1.120 đồng/lít.

Như vậy mức giá xăng bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa với xăng E5 RON 92 là 23.170 đồng/lít và xăng RON 95 là 24.240 đồng/lít. Như vậy từ đầu năm đến nay, giá mặt hàng này đã có 7 lần tăng, 3 lần giảm và một lần giữ nguyên.

Tương tự, giá dầu cũng được điều chỉnh tăng trong đợt điều hành này, song mức tăng thấp hơn giá xăng. Trong đó, giá dầu diesel tăng 710 đồng lên 20.140 đồng/lít, giá dầu hỏa tăng 700 đồng lên 19.730 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành ngày 3/4, liên bộ Công Thương - Tài chính tăng giá xăng E5 RON92 thêm 60 đồng/lít, giá bán là 22.080 đồng/lít; xăng RON95 tăng 87 đồng/lít, giá bán ra là 23.125 đồng/lít. Tương tự, giá dầu diesel tăng 128 đồng/lít, lên mức 19.430 đồng/lít.

Ở chiều ngược lại, giá dầu hỏa giảm 425 đồng/lít, xuống mức 19.037 đồng/lít. Giá dầu mazut giảm 50 đồng/kg, xuống mức 14.429 đồng/kg.

TRUNG HIẾU