Giảm giá điện cho người dân và doanh nghiệp từ tháng 4 cho đến tháng 6

Bộ Công thương thông tin về việc Chính phủ đồng ý giảm giá điện từ tháng 4 đến tháng 6, hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân do tác động của dịch COVID-19, theo nguồn tin từ báo Tổ Quốc, chiều ngày 12/4, Bộ Công thương cho biết, Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất của Bộ Công thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện trong ba tháng. Dự kiến mức hỗ trợ này sẽ được tính vào hóa đơn của tháng 5,6 và 7.

Theo đó, Bộ Công thương đề xuất, với khách hàng sản xuất và kinh doanh, giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Công thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện.

Khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648/QĐ-BCT đối với các bậc thang giá điện sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh/tháng).

Với khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch, điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện đang áp dụng hiện nay xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất.

Người dân sẽ được giảm tiền điện từ tháng 4 cho đến hết tháng 6/2020.
Người dân sẽ được giảm tiền điện từ tháng 4 cho đến hết tháng 6/2020.

Đáng chủ ý, Bộ Công thương đề xuất miễn 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly, khám chữa tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã mắc COVID-19. Theo đó, cơ sở khám, chữa bệnh, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 được giảm 20% tiền điện. Khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng cách ly bệnh nhân nghi nhiễm, nhiễm Covid-19 cũng được giảm 20%.

Với các giải pháp hỗ trợ nêu trên, Bộ Công thương ước tính tổng số tiền điện hỗ trợ giảm cho các khách hàng sử dụng điện là gần 11.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh được hỗ trợ giảm khoảng 6.100 tỷ đồng, các hộ sinh hoạt được hỗ trợ giảm khoảng 2.900 tỷ đồng, các cơ sở lưu trú du lịch được hỗ trợ giảm khoảng 1.800 tỷ đồng. EVN giảm tiền điện trực tiếp cho các cơ sở phục vụ chống dịch COVID-19 khoảng 100 tỷ đồng.

Thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện kể từ tháng 4, cho đến hết tháng 6/2020.

Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện khách hàng sử dụng từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ được giảm giá tương ứng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng từ tháng 5 đến tháng 7. 

Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất nêu trên của Bộ Công thương về việc giảm giá điện, giảm tiền điện. Chính phủ cũng giao Bộ Công thương, phối hợp Tài Chính chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện bảo đảm đúng quy định.

Trước đó, ngày 1/4, Bộ Công Thương đề xuất gửi Thủ tướng Chính phủ về việc giảm giá điện sinh hoạt với mức giảm 10% trong 3 tháng cho các hộ gia đình, mức giảm này dựa trên những tính toán về thông số sản xuất đầu vào của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Cụ thể, EVN sẽ giảm giá cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4. Với những bậc thang trên 300kWh, Bộ Công Thương đề xuất giữ nguyên vì những hộ sử dụng bậc này đa phần là người có thu nhập cao, ít bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 hơn. Tổng số tiền hỗ trợ cho các khách hàng sinh hoạt trong các bậc này khoảng 2.930 tỷ đồng.

PV (t/h)