Giáo sư Ngô Bảo Châu lên tiếng về thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc

Ông khẳng định những thông tin mà mạng xã hội đưa không chính xác. GS Ngô Bảo Châu không có trong biên chế ở trường đại học nào ở Trung Quốc.

Gần đây, mạng xã hội xôn xao thông tin Giáo sư (GS) Ngô Bảo Châu vừa trở thành thành viên của Viện toán, Học viện Cáp Nhĩ Tân, thuộc hệ thống Viện khoa học hàn lâm Trung Quốc.

Trước tin đồn này, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho hay mấy năm trước ông có đi Cáp Nhĩ Tân thỉnh giảng vài lần và tham gia hội đồng đánh giá hoạt động của viện nghiên cứu tại đây. Hiệu trưởng trường Cáp Nhĩ Tân đã có buổi tiếp và tặng kỷ niệm chương cho GS Ngô Bảo Châu, đồng thời thông báo trường luôn tiếp đón ông bất kỳ lúc nào ở tư cách Giáo sư thỉnh giảng. Theo GS Ngô Bảo Châu, việc đi thăm và thỉnh giảng Cáp Nhĩ Tân cũng như các nơi khác, không có gì đặc biệt. 

        Giáo sư Ngô Bảo Châu
Giáo sư Ngô Bảo Châu

“Thường khi đi thỉnh giảng ở đâu đó, tôi sẽ quay lại một vài lần để công việc đi đến một kết quả gì đó, chứ không thuần tuý chỉ đi cho biết. Vì thế tôi chấp nhận lời mời của ông hiệu trưởng với ý định sẽ còn quay lại đó hai ba lần, hợp tác nghiên cứu với một nhà Toán học ở đó. Tuy nhiên vì dịch nên chưa quay lại được, và trong thời gian đó thì có thêm nhiều kế hoạch khác phát sinh nên thực tế là tôi không rõ có đi thăm Cáp Nhĩ Tân trong tương lai gần nữa không”, GS Ngô Bảo Châu thông tin.

Về chuyện đổi tên thành Wu thì GS Ngô Bảo Châu nói: “Người Trung Quốc thường sẽ phiên âm tên người Việt Nam qua chữ của họ. Sau đó chắc google dịch lại sẽ thành như thế. Quay lại thì thành “tin vịt” trên mạng Việt Nam”.

Do đó, ông khẳng định những thông tin mà mạng xã hội đưa không chính xác. GS Ngô Bảo Châu không có trong biên chế ở trường đại học nào ở Trung Quốc.

"Nói chung, tôi không có ý định đi làm việc lâu dài ở bất kỳ chỗ nào ở Trung Quốc mà chỉ đi thỉnh giảng, hợp tác khoa học”, GS Ngô Bảo Châu khẳng định.

Hiện biên chế của ông là giáo sư ở Đại học Chicago. Trách nhiệm ở Việt Nam là Giám đốc khoa học của Viện nghiên cứu cao cấp về toán. Trong giai đoạn 2020-2025, GS Ngô Bảo Châu sẽ thỉnh giảng ở College de France ở Pháp và các nơi khác không có định kỳ. Đây đều chỉ là các chuyến đi ngắn.

Thanh Mai