Hà Nội dừng hoạt động quán bar, karaoke từ 0h ngày 1/8

Trước diễn biến mới của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã quyết định từ 0h ngày 1/8/2020, sẽ dừng hoạt động các quán bar, karaoke trên địa bàn toàn thành phố.

Ngay trong tối 31/7, các lực lượng chức năng tại các quận nội thành đã ra quân nhắc nhở người dân tuân thủ các quy định: các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện giãn cách, hai người cách nhau 1m trở lên; cấm triệt để các quán vỉa hè và tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, không để dịch bệnh lây lan, nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người dân.

Lực lượng chức năng nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm chỉ định phòng chống dịch COVID-19 tại phố Tạ Hiện, phường Hàng Buồm. Ảnh: TTXVN
Lực lượng chức năng nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh thực hiện nghiêm chỉ định phòng chống dịch COVID-19 tại phố Tạ Hiện, phường Hàng Buồm. Ảnh: TTXVN

Trước đó, tối 30/7, UBND TP.HCM cũng có công văn khẩn về việc tạm ngưng hoạt động một số cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND TP.HCM đề nghị tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: quán bar, vũ trường.

Khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ... Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng (ngoài trường học, bệnh viện...).

Tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, hội chợ, hội nghị xúc tiến đầu tư; các hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết khác...

UBND TP.HCM đề nghị người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch.

UBND TP.HCM khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến. Đối với các trường hợp hội nghị cần thiết phải tổ chức trực tiếp (của cơ quan Đảng, chính quyền...) phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế.

Tổ chức đo thân nhiệt và yêu cầu đeo khẩu trang ngay tại cửa ra vào đối với tất cả mọi người đến trụ sở làm việc và liên hệ công tác của các cơ quan đơn vị.

Đối với các cuộc họp, người dự họp phải đeo khẩu trang, hạn chế việc bắt tay, trao đổi ở cự li gần; rửa tay trước và sau cuộc họp. Tiến hành vệ sinh phòng họp, khử khuẩn các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc với người dự họp sau mỗi cuộc họp.

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, thông tin bệnh nhân COVID-19 số 437 đã tử vong. Đó là ông N.H.L., 61 tuổi, ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng.

Nguyên nhân tử vong được xác định là sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, ngừng tuần hoàn hô hấp trên bệnh nhân viêm phổi, suy thận mạn đang chạy thận định kỳ, kèm tăng huyết áp, gout và mắc COVID-19.

Ca COVID-19 đầu tiên tử vong tại Việt Nam được ghi nhận vào sáng 31/7. BN428 (70 tuổi, ở Quảng Nam) không qua khỏi vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc COVID-19.

Tính tới 0h30 ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận 546 người mắc COVID-19, trong đó, 373 ca đã khỏi bệnh, 2 ca tử vong.

CHẤN HƯNG (t/h)