Hà Nội 'xin' trồng thêm 600.000 cây xanh không qua đấu thầu

UBND TP Hà Nội vừa đề nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù trồng bổ sung 600.000 cây xanh, hướng tới xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp.
Hà Nội đặt mục tiêu đạt tỉ lệ 8m2 cây xanh/người vào năm 2030 - Ảnh: T.Đ.H
Hà Nội đặt mục tiêu đạt tỉ lệ 8m2 cây xanh/người vào năm 2030 - Ảnh: T.Đ.H

Theo đó, Hà Nội sẽ trồng bổ sung khoảng 600.000 cây xanh trên các tuyến đường, phố có vỉa hè rộng, các dải phân cách, và các khu vực trang trí phục vụ các sự kiện lớn của thủ đô như chào năm mới 2020, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17.

Đồng thời đề xuất trồng thêm cây xanh tại các khu vực tổ chức giải đua xe công thức 1 Grand Prix, Sea Game 31, các sự kiện chào mừng 45 năm giải phóng thủ đô, sự kiện đối ngoại nhân dịp Việt Nam là chủ tịch ASEAN và các sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội khác.

Theo quy định của Chính phủ, việc trồng cây xanh phải áp dụng cơ chế giao nhiệm vụ, đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công sử dụng ngân sách nhà nước từ nguồn kinh phí chi thường xuyên.

Tuy nhiên, khi tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, đối ngoại của cả nước, Hà Nội thường được Trung ương Đảng, Chính phủ giao thực hiện nhiều nội dung công việc đột xuất, trong đó có trang trí cây hoa, trồng bổ dung cây xanh với khối lượng lớn trong thời gian ngắn.

Công tác trang trí thường phải hoàn thành gấp nên rất khó xác định kinh phí tổ chức đấu thầu.

Hơn nữa, việc trồng bổ sung cây xanh trên các tuyến phố, phố cũ, phố cũ, khuôn viên các trụ sở thuộc Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, cơ quan ngoại giao lại có yêu cầu rất cao về bảo đảm an ninh, chính trị.

Vì vậy, TP Hà Nội cho rằng việc lựa chọn đơn vị thực hiện trồng cây xanh, cây cảnh trang trí phải có sự cân nhắc và theo dõi phản ứng của nhân dân, các chuyên gia trong việc lựa chọn chủng loại cây, thời điểm trồng. Việc lựa chọn đơn vị thực hiện thông qua đấu thầu không phù hợp.

Sau khi hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh, Hà Nội tiếp tục đề xuất trồng bổ sung 600.000 cây - Ảnh: T.Đ.H
Sau khi hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh, Hà Nội tiếp tục đề xuất trồng bổ sung 600.000 cây - Ảnh: T.Đ.H

UBND TP Hà Nội cũng cho biết để chuẩn bị cho kế hoạch trồng bổ sung xây xanh, trang trí cây cảnh năm 2019-2020, từ đầu năm 2019, TP đã chủ trương đặt hàng một số đơn vị có năng lực, kinh nghiệp thực hiện.

Đối với các tuyến phố, khu vực gắn liền với lịch sử phát triển Hà Nội, có tầm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia và quốc tế, phương án trồng cây xanh sẽ được thiết kế, xem xét kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến các nhà khoa học.

Để kịp phục vụ các sự kiện chính trị của đất nước và thực hiện phát triển hệ thống cây xanh của thủ đô, TP Hà Nội đã đề nghị Thủ tướng cho phép được chủ động chọn nhà cung cấp cây xanh có đủ năng lực theo cơ chế đặc biệt để bảo đảm tính linh hoạt, kịp thời triển khai ngay các nhiệm vụ được giao.

Để xây dựng thành phố xanh sạch đẹp, từ năm 2016-2018, Hà Nội đã trồng mới 1 triệu cây xanh trên địa bàn. TP Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đạt tỉ lệ cây xanh khoảng 8m2/người, tạo cảnh quan, vẻ đẹp cho đô thị.

Bảo Ngọc

theo Tuổi trẻ

Người phụ nữ ngang nhiên trộm cây xanh trồng trên lan can cầu ở quận 7

Người phụ nữ ngang nhiên trộm cây xanh trồng trên lan can cầu ở quận 7

Một người phụ nữ gây bức xúc khi ngang nhiên trộm cây xanh được trồng để trang trí vỉa hè tại khu Phú Mỹ Hưng trên đường Nguyễn Lương Bằng, quận 7.