Hai chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa, cách ly tập trung

Chung cư M.One Nam Sài Gòn (phường Tân Kiểng, quận 7) và The Ascent (phường Thảo Điền, quận 2) đều bị phong tỏa vì có cư dân sinh sống dương tính COVID-19.

Nguồn tin từ Vnexpress, chung cư M.One Nam Sài Gòn (phường Tân Kiểng, quận 7) bị phong tỏa từ tối hôm qua (19/3). 

Tại lối ra vào duy nhất của Chung cư M.One Nam Sài Gòn, cách mặt tiền đường Bế Văn Cấm có nhiều người đến đưa đồ dùng cho người thân, nhân viên giao hàng... đều phải chờ trước khu vực căng dây ngăn cách để bảo vệ chuyển vào trong cho cư dân. Riêng block T2 không bị phong toả nhưng toàn bộ người ra vào đều phải đo thân nhiệt và xuất trình giấy tờ.

 Hai block chung cư M.One Nam Sài Gòn bị phong tỏa. Ảnh: Vnexpress.
 Hai block chung cư M.One Nam Sài Gòn bị phong tỏa. ẢnhVnexpress.

Chung cư có 3 block T1A, T1B và T2; 963 căn hộ và 463 nhân khẩu; một mặt giáp sông, đối diện là khu dân cư có khoảng 35 hộ. Cách đó khoảng 400 m là chung cư khác với 2 block.

Theo Trung tâm y tế quận 7, một phụ nữ Việt 32 tuổi, quốc tịch Mỹ, sống ở tầng 23 block T1B cùng cha mẹ và em trai có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tầng nhà chị sinh sống có 13 căn hộ với 61 người.

Được biết, chị này từ Boston (Mỹ) về Việt Nam trên chuyến bay NH381, ngồi ghế số 28, quá cảnh tại sân Narita - Nhật Bản, nhập cảnh Tân Sơn Nhất lúc 23h30 ngày 17/3. Khi đến Việt Nam chị được cha đến đón bằng ôtô riêng, đi thẳng về nhà. Trong hai ngày tiếp theo chị ở nhà và không di chuyển ra ngoài khu vực chung cư.

Từ tối hôm qua Block T1A và T1B được phong toả, cách ly để lập danh sách những người có khả năng tiếp xúc gần với bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm và để cơ quan y tế khử khuẩn.

Anh Tân (40 tuổi), người dân sống ở tầng 9, block T1B khu chung cư cho biết, khoảng 19h hôm qua (19/3) tòa nhà phát loa thông báo có ca nghi nhiễm COVID-19 ở tầng 23. Nhân viên y tế và địa phương đến từng hộ gõ cửa để lấy thông tin người trong nhà, tình trạng sức khoẻ.

"Chưa thấy thông báo sẽ phong tỏa chung cư đến khi nào, nhưng tôi cũng không lo lắng vì nhà có sẵn đồ ăn, thức uống, chỉ là sẽ không thoải mái nếu không được ra ngoài", anh Tân nói.

Trong ngày 20/3, UBND quận 2 thông tin về việc đang thực hiện cách ly tập trung đối với những người nước ngoài đang sinh sống tại chung cư The Ascent (phường Thảo Điền, quận 2).

Toàn bộ chung cư The Ascent đã được cách ly trước đó vì có một cư dân ở chung cư này là người nước ngoài dương tính với COVID-19.

 Chung cư Ascent ở phường Thảo Điền đang bị phong toả. Ảnh: Vnexpress.
 Chung cư Ascent ở phường Thảo Điền đang bị phong toả. Ảnh: Vnexpress.

Chung cư The Ascent bao gồm 2 block, 29 tầng, 278 căn hộ với 765 cư dân (trong đó có 159 người nước ngoài). Tại đây, người ngoài đến liên hệ với cư dân phải "giữ khoảng cách hơn 2 mét, đeo khẩu trang" khi nói chuyện.

Chia sẻ trên Vnexpress, bà Nguyễn Thị Tâm Hòa (65 tuổi, ngụ quận 7) mang mì gói, bánh mì... đến tiếp tế cho con gái sống ở tầng 26, nói: "Nó gọi điện bảo mọi người trong chung cư bình tĩnh, vui vẻ, hợp tác với lực lượng chức năng. Thấy vậy tôi cũng đỡ lo".

Theo ông Trần Phương Nam (Phó chủ tịch UBND phường Thảo Điền) xác định có 7 người tiếp xúc với bệnh nhân; trong đó 4 trường hợp được cách ly ở Cần Giờ (3 người là công an phường, một người giúp việc), 3 người khác ở Cát Lái. Ngoài ra còn 7 trường hợp thuộc diện F2, được cách ly ở chung cư.

Người sống tại chung cư The Ascent dương tính với COVID-19 là một phi công người Anh làm việc cho Vietnam Airlines. Ông này từ Anh sang Việt Nam ngày 8/2. Có biểu hiện sốt, ho từ ngày 16/3 và đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM để khám bệnh, rồi nhập viện vào chiều 18/3. 

Ngày 19/3, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân người Anh dương tính virus SARS-CoV-2. Sở Y tế và UBND quận 2 đã làm việc với sân bay Tân Sơn Nhất và Vietnam Airlines để xác định hành trình của bệnh nhân.

Tại nơi ở, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được một số người có tiếp xúc gần với bệnh nhân như người phiên dịch (ở quận Phú Nhuận), những người giúp việc (có 1 trường hợp ở quận Thủ Đức) cũng như người đi cùng thang máy. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tiếp tục lập danh sách F2, F3…

Hôm 17/3, bệnh nhân đến Công an phường Thảo Điền đăng ký tạm trú có tiếp xúc 3 cán bộ công an phường Thảo Điền. Cũng tại Công an phường Thảo Điền, bệnh nhân còn tiếp xúc một số công an khác khi trình báo một vụ trộm tài sản.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 85 ca nhiễm COVID-19, trong đó 17 ca đã được chữa khỏi. Riêng TP.HCM có 17 trường hợp (3 ca đã bình phục), 3.843 người đang được theo dõi tại khu cách ly tập trung và 633 trường hợp đang cách ly theo dõi tại nhà.

PV (t/h)