Hai xu hướng ngược ở Caribe: Nửa đón khách đã tiêm vaccine, nửa đón khách chưa tiêm

Những hòn đảo Caribe đón cả du khách chưa tiêm vaccine COVID-19 lại không hấp dẫn với những du khách đã tiêm vaccine và ngược lại.

Theo kênh CNBC, Adina Eigen có chuyến nghỉ đầu tiên ở quần đảo Virgin thuộc Anh hồi tháng 12/2020. Vào khoảng thời gian đó, đây là nơi có tỷ lệ mắc COVID-19 thấp nhất thế giới trong số những hòn đảo đã mở cửa.

Từ đó, Bà mẹ 4 con 42 tuổi đến từ Sands Point, New York đã quay lại đây hai lần và mỗi lần đều kiểm tra tỷ lệ lây nhiễm, thống kê tiêm chủng trước khi đi. Cô cho biết mọi nhân viên ở khu nghỉ dưỡng đã tiêm vaccine COVID-19.

Cô nói về khu nghỉ dưỡng sang trọng nơi gia đình cô ở. “Tài sản không thể tiếp cận bằng đường bộ và được giám sát rất chặt chẽ bằng đường biển.”

106934236-1630067911266-gettyimages-80608616-csh0268.jpeg

Quần đảo Virgin thuộc Anh là một trong nhiều điểm đến ở Caribe thu hút du khách đã tiêm vaccine, nhưng lại kém hấp dẫn với người chưa tiêm vaccine.

Cùng với Barbados và St. Lucia, quần đảo Virgin thuộc Anh chỉ cho phép du khách chưa tiêm vaccine nhập cảnh nếu họ chịu cách ly một thời gian. Dữ liệu cho thấy không mấy ai muốn cách ly, đặc biệt là khi họ có các lựa chọn khác ở Caribe mà không cần cách ly hay tiêm chủng.

Hai nhóm khách này hình thành hai xu hướng ngược nhau trên các đảo Caribe.

Đảo chỉ dành cho du khách đã tiêm vaccine

Ít nhất 7 vùng lãnh thổ và quốc gia Caribe thông báo chính sách tiêm chủng bắt buộc với du khách nhập cảnh: Anguilla, Grenada, St. Barts, St. Kitts và Nevis, Trinidad và Tobago, Turks và Caicos, quần đảo Cayman.

Chú thích ảnh
Quần đảo Virgin thuộc Anh chỉ cho du khách đã tiêm vaccine nhập cảnh. Ảnh: travelpulse

Quần đảo Cayman định cho du khách đã tiêm chủng vào từ 9/9 tới 13/10 trong giai đoạn thứ ba mở cửa trở lại. Sau đó, quần đảo sẽ để du khách chưa tiêm chủng vào nếu họ đồng ý cách ly 14 ngày.

Mọi người quan tâm hơn đến việc đi du lịch đến các đảo nơi có các quy trình tiêm chủng.

Eric Bamberger - phó chủ tịch cấp cao về khách sạn tại Zeta Global

An toàn là lý do chính của những yêu cầu này nhưng cũng tốt cho công việc kinh doanh.

Eric Bamberger, phó chủ tịch cấp cao về khách sạn tại Zeta Global, cho biết, công ty công nghệ tiếp thị Zeta Global đã phân tích lưu lượng truy cập vào các trang web du lịch chính của một số hòn đảo sau khi họ công bố chính sách chỉ tiêm vaccine.

Số lượng du khách quan tâm tới du lịch các hòn đảo này đều tăng từ 25 tới 59%.

Theo Bamberger, dữ liệu cho thấy có hai xu hướng đang nổi lên ở Caribe.

Ông nói: “Mọi người quan tâm hơn đến việc đi du lịch đến các hòn đảo nơi có các quy trình tiêm chủng. “Và sự quan tâm của họ đối với các hòn đảo khác không có các quy trình tiêm chủng đang suy yếu.”

3.jpg

Dữ liệu từ công ty du lịch mạo hiểm Intrepid Travel cho biết: “Chúng tôi thấy khách hàng quan tâm hơn tới những điểm đến ở Caribe có chính sách nghiêm ngặt trong phòng chống COVID-19”.

Ví dụ, trong những điểm đến phổ biến nhất mà người Bắc Mỹ đặt chuyến, không có chuyến đi nào tới Mexico nằm trong nhóm top 20. Mexico có quy định phòng chống COVID-19 lỏng lẻo.

Eigen cho biết trên CNBC rằng có lúc bà đã cân nhắc tới Mexico nhưng thấy sợ khi tới một quốc gia không có mấy biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bà nói: “Tôi đã tiêm chủng và muốn tới hòn đảo chỉ cho người đã tiêm được nhập cảnh”.

106934145-1630051660489-adina_photo.jpg
Gia đình Eigen tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Ảnh: Eigen

Giới chức Caribe bày tỏ phản ứng tích cực với các chính sách chống COVID-19.

Petra Roach - Tổng giám đốc Cục Du lịch Grenada cho biết: “Số lượng khách tới đã bền vững và các các yếu tố về lượng khách tiếp tục cải thiện”.

Khi giới chức Turks và Caicos thông báo chính sách đón khách du lịch đầu tháng 8, ông Jamell R. Robinson, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh, cho biết đã nhận được phản hồi chung đầy khuyến khích từ các du khách đang ở đảo này và sắp tới đảo này. Ông nói: “Chúng tôi dự báo sẽ có ảnh hưởng tích cực lâu dài về lượng đặt chuyến du lịch”.

Đảo không yêu cầu tiêm vaccine

Trái với các hòn đảo có chính sách phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt, những nơi như CH Dominica, Jamaica, Bahamas và quần đảo Virgin thuộc Mỹ áp dụng chính sách nhập cảnh dựa trên xét nghiệm thay vì vaccine.

Dữ liệu cho thấy du khách quan tâm tới du lịch ở Dominica nhiều nhất trước khi các hòn đảo khác ở Caribe bắt buộc tiêm chủng từ đầu mùa hè này. Phần lớn du khách tới Dominica không cần trình xét nghiệm âm tính mà chỉ cần xét nghiệm qua hơi thở khi tới.

106934143-1630051240709-caribbean_analysis_20210817_1.jpg

Khi tỷ lệ tiêm chủng tăng ở những thị trường hàng đầu của Dominica là Mỹ và Canada, lượng khách quan tâm tới du lịch Dominica giảm xuống. Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở Dominica giảm từ tháng 6 tới tháng 8, nhưng số lượng du khách tìm kiếm và quan tâm tới du lịch quốc gia này không tăng trở lại tương ứng.

Lưu lượng truy cập trang web tăng lên các trang web du lịch chính của Jamaica và Bahamas vào tháng 6 và tháng 7, nhưng khách truy cập dành ít thời gian hơn để tìm kiếm và nhấp vào ít trang hơn, Bamberger của Zeta Global cho biết.

Những người được tiêm chủng muốn đi nghỉ ở những nơi có yêu cầu nghiêm ngặt hơn, vì vậy họ không trộn lẫn với những người chưa được tiêm chủng.

Theo công ty du lịch Zeta Global, những xu hướng này cho thấy du khách vẫn có cảm giác lưỡng lự khi tới những khu vực không bắt buộc tiêm vaccine.

Tâm lý tương tự cũng giống nhu cầu đi máy bay của du khách. Nghiên cứu của trang web tài chính FinanceBuzz đăng tháng 8 cho thấy nhiều người muốn dùng dịch vụ hàng không của các hãng hàng không yêu cầu tiêm vaccine hơn.

Những con số trên cho thấy các hòn đảo ít biện pháp phòng chống COVID-19 chỉ hấp dẫn những người chưa tiêm vaccine.

cdnmedia.baotintuc.vn-upload-essozh9ievhxwo8bh87q-files-2021-09-1-_domi1921(1).jpg
Du khách tại một khu nghỉ dưỡng ở Dominica năm 2012. Ảnh: Getty Images

Những con số này cho thấy rằng những hòn đảo có các quy trình khoan dung - tức là những hòn đảo không có kiểm dịch hoặc ủy nhiệm vaccine - có khả năng thu hút những du khách chưa được tiêm phòng trong khi ngăn chặn những người đã được tiêm phòng.

Giám đốc tiếp thị Carolyn Corda của Adara cho biết: “Những người được tiêm chủng muốn đi nghỉ ở những nơi có yêu cầu khắt khe hơn, vì vậy họ không bị trộn lẫn với những người chưa được tiêm chủng.

Trang web Discover của Puerto Rico nói rằng “cần phải tiêm phòng” cho khách và nhân viên trong các khách sạn, nhà cho thuê, nhà hàng và quán bar.

Giám đốc điều hành của Discover Puerto Rico đã xác nhận riêng về “nhiệm vụ” vắc xin cho CNBC.

Nhưng xem xét kỹ hơn các hạn chế của Puerto Rico cho thấy rằng xét nghiệm COVID âm tính khi đến, và xét nghiệm âm tính hàng tuần sau đó, sẽ đủ mà không cần vaccine.

Khi được yêu cầu làm rõ, một đại diện của Discover Puerto Rico nói với CNBC rằng “nhiệm vụ” đề cập đến sự cần thiết phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính thường xuyên.”

Giám đốc điều hành của Discover Puerto Rico, Brad Dean cho biết tỷ lệ tiêm chủng trong số những du khách đến Puerto Rico đã tăng từ 9% trong tháng 5 lên 58% vào tháng 8.

NGỌC CHÂU