Hàng trăm chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão Tapah

Cho tới nay, cơn bão đã khiến 21 người bị thương nhẹ, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam Okinawa, hơn 400 chuyến bay bị hủy.

Đại diện Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam ( Vietnam Airlines ) vừa cho biết, tiếp  theo thông báo lần 1 về ảnh hưởng của cơn bão Tapah đến hoạt động khai thác tại khu vực Hàn Quốc, Nhật Bản ngày 21/9, để đảm bảo an toàn, Vietnam Airlines tiếp tục có thông báo lần 2 về điều chỉnh thời gian cất cánh của các chuyến bay đến, đi từ sân bay Kansai (Osaka), Nagoya tại Nhật Bản và sân bay Busan tại Hàn Quốc rạng sáng và trong ngày 23/9.

Hàng trăm chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão Tapah

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ lùi thời gian cất cánh từ 35 phút đến hơn 2 tiếng đối với các chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Osaka, gồm VN330, VN320, VN336, VN337; các chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Nagoya, gồm VN346, VN340; các chuyến bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Busan, gồm VN426, VN422. Đây là các chuyến bay được khai thác trong ngày 23/9. 

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết và cập nhật trong các bản tin tiếp theo. Hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay tại Nhật Bản, Hàn Quốc trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của hãng nhằm chủ động lịch đi lại. 

Hành khách của Vietnam Airlines có thể truy cập website www.vietnamairlines.com, liên hệ các phòng vé của Vietnam Airlines trên toàn quốc hoặc Tổng đài Chăm sóc khách hàng: 1900 1100 (gọi trong Việt Nam) hoặc +84 24 38320 320 (gọi từ nước ngoài).

Ngày 22/9, Tapah, cơn bão thứ 17 trong mùa mưa bão năm nay, đã đổ vào khu vực miền Tây Nam Nhật Bản, mang theo mưa lớn và gió giật mạnh, khiến hàng trăm chuyến bay bị hủy.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, với sức gió lên tới 162km/h, bão Tapah dự kiến sẽ tiến tới gần tỉnh Nagasaki trong đêm cùng ngày. Bão sẽ di chuyển về phía Bắc Nhật Bản trong ngày 23/9 và suy yếu dần.

Hàng trăm chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão Tapah

Trong khi đó, đài truyền hình quốc gia NHK đưa tin cơn bão đã khiến hơn 400 chuyến bay nội địa bị hủy. Cơ quan Quản lý thảm họa và hỏa hoạn Nhật Bản đã cảnh báo người dân đề phòng gió lốc, những đợt sóng dâng cao và lở đất.

Cho tới nay, cơn bão đã khiến 21 người bị thương nhẹ, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam Okinawa. Khuyến cáo sơ tán cũng đã được ban bố đối với hơn 2.000 cư dân sống tại khu vực này. Bão Tapah di chuyển theo lộ trình của cơn bão Faxai tấn công trực tiếp vào thủ đô Tokyo cách đây khoảng hai tuần.

Cơn bão này mang theo những trận cuồng phong làm đứt các đường dây điện, gây gián đoạn hoạt động vận tải và ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị cho giải Vô địch bóng bầu dục thế giới. Cơn bão cũng gây sự cố mất điện kéo dài ở ngoại ô Tokyo, khiến hàng chục nghìn người không có điện sinh hoạt trong hơn một tuần.

CHẤN HƯNG (t/h)