Hôm nay, trên 69 triệu cử tri cả nước được đi bỏ phiếu bầu cử

Hôm nay (23/5), trên 69 triệu cử tri trên cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, trong sáng nay 23/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ đi bỏ phiếu tại TP Hà Nội; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ đi bỏ phiếu tại TP Hồ Chí Mình; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ đi bỏ phiếu tại TP Hải Phòng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ đi bỏ phiếu tại Cần Thơ, theo TTXVN.

Từ nhiều tháng nay, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã được cấp ủy và chính quyền địa phương chuẩn bị chu đáo.

tong-bi-thu-1-06291404(1).jpeg
Nhiều phóng viên đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Quốc hội và HĐND khóa mới.Nhiều phóng viên đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - nơi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các cử tri sẽ bỏ phiếu bầu Quốc hội và HĐND khóa mới. Ảnh: VTC

Trước đó, các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương đã được thành lập đầy đủ, theo đúng quy định của pháp luật về bầu cử với 63 Ủy ban Bầu cử cấp tỉnh, 682 Ủy ban Bầu cử cấp huyện và 10.134 Ủy ban Bầu cử cấp xã. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử, ở các khu vực bỏ phiếu, các địa phương trong cả nước đã thành lập 84.767 tổ bầu cử. UBND cấp xã đã tổ chức lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri bảo đảm đúng thời hạn.

Trong đó, đã chú ý đã rà soát những cử tri có đăng ký thường trú, tạm trú, cử tri đi lao động xa, những trường hợp không được tham gia bỏ phiếu…, nhằm bảo đảm quyền bầu cử của công dân.

Theo số liệu của các địa phương, tổng số cử tri cả nước là 69.198.594 người sẽ thực hiện quyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Để bảo đảm an ninh, an toàn, đúng pháp luật cho nhân dân và cử tri cả nước đi bầu cử theo luật định, công tác phòng chống dịch COVID-19 được các địa phương đặt lên hàng đầu.

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy và chính quyền các địa phương, tin tưởng rằng cử tri và nhân dân cả nước sẽ sáng suốt lựa chọn bầu ra những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, theo chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các địa phương đã rà soát, cập nhật bổ sung danh sách cử tri, có các phương án xử lý, bảo đảm tất cả các cử tri đủ điều kiện đều được thực hiện quyền bầu cử.

Ngày 4/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có văn bản tiếp tục hướng dẫn việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cần thường xuyên cập nhật thông tin về yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đề nghị của Ủy ban bầu cử 15 tỉnh, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có văn bản cho phép nhiều khu vực bỏ phiếu trên địa bàn các tỉnh này thực hiện bỏ phiếu sớm.

(Tổng hợp)

PV