Hơn 1 tỷ Won bị hư hại do người dân Hàn Quốc tự ý khử trùng tiền mặt

Trong 6 tháng qua, số tiền mặt bị hư hại mà người dân mang tới ngân hàng để đổi mới lên tới 1,32 tỷ won (1,1 tỷ USD), phần lớn trong đó là do người dân tự ý khử trùng bằng lò vi sóng.

Lo ngại dịch COVID-19 lây lan, người dân Hàn Quốc đã nghĩ ra nhiều cách làm sạch tiền mặt (gồm cả tiền giấy và đồng xu) như khử trùng bằng lò vi sóng và máy giặt. Hậu quả là số lượng lớn tiền mặt bị hư hại cũng như giảm giá trị. 

Trong thông báo ngày 31/7, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết trong 6 tháng qua, số tiền mặt bị hư hại mà người dân mang tới ngân hàng để đổi mới đã cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, từ 480 triệu won (400 triệu USD) lên tới 1,32 tỷ won (1,1 tỷ USD), mà phần lớn trong đó là do người dân tự ý khử trùng bằng lò vi sóng với hy vọng tiêu diệt được virus SARS-CoV-2 .

Tiền bị hư hại sau khi người dân mang đi khử trùng bằng lò vi sóng. Ảnh: TTXVN.
Tiền bị hư hại sau khi người dân mang đi khử trùng bằng lò vi sóng. Ảnh: TTXVN.

BOK cho biết đã tiêu hủy tổng số tiền giấy và tiền xu bị hư hại trị giá 2.690 tỷ won và đã đổi 6,5 tỷ won trong 6 tháng đầu năm 2020. 

Bên cạnh sử dụng lò vi sóng hoặc lò nướng để tiêu diệt virus SARS-CoV-2, một số người khác còn khử trùng tiền bằng cách cho vào máy giặt.

BOK đã nêu ví dụ về trường hợp một người đã cho lượng tiền giấy trị giá ít nhất 35,5 triệu won  vào máy giặt để khử trùng và chỉ vớt vát được lượng tiền mặt trị giá 22,9 triệu won và bị mất ít nhất 35% trị giá số tiền ban đầu.

Tháng 3, BOK cho biết ngân hàng đang tiến hành khử trùng tiền mặt trong 2 tuần và thậm chí tiêu hủy một phần trong số này.

(Nguồn: TTXVN)

PV (t/h)