Hơn 100 bác sĩ kêu cứu vì không được nhận đủ bằng cấp như quy định

Hơn 100 bác sĩ đã tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ nội trú các khóa từ năm 2007-2017 kêu cứu vì không được nhận đủ bằng cấp như quy định.

Hơn 100 bác sĩ hoàn thành hệ đào tạo Bác sĩ nội trú của ĐH Y Hà Nội các khóa từ năm 2007-2017 đã gửi thư cho VOV.VN cho biết, khi nhận thông báo tuyển sinh các khóa đào tạo hệ bác sĩ nội trú của trường ĐH Y Hà Nội, học viên được biết và nắm rõ chương trình đào tạo tương đương với đào tạo cao học. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ được nhận 3 bằng gồm bác sĩ nội trú, bằng chuyên khoa 1 và bằng Thạc sĩ.

Tuy nhiên, trong nhiều năm liền, ĐH Y Hà Nội lại chỉ cấp 1 bằng bác sĩ nội trú cho học viên. Các bác sĩ nội trú cho rằng ĐH Y Hà Nội đang thực hiện sai các quy định của pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người học.

Hơn 100 bác sĩ kêu cứu vì không được nhận đủ bằng cấp như quy định

Trao đổi với VOV.VN, ông Lê Minh Giang, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau Đại học (ĐH Y Hà Nội) cho biết, theo quy định của Bộ Y tế có nội dung "ông nhận tốt nghiệp: Học viên tốt nghiệp được cấp bằng Bác sĩ nội trú, bằng chuyên khoa cấp 1 và được đề nghị với Bộ GD-ĐT cấp bằng Thạc sĩ.

"Tuy nhiên đồng thời trường cũng phải tuân thủ theo quy định của Bộ GD-ĐT về xây dựng chương trình đào tạo. Từ năm 1974 khi bắt đầu đào tạo bác sĩ nội trú đến năm 2003, tất cả các học viên tham gia học Bác sĩ nội trú đều được đào tạo theo một chương trình với một giai đoạn duy nhất. Sau khi tốt nghiệp được cấp 1 bằng duy nhất là bằng Bác sĩ nội trú. Luật đã quy định  học 1 chương trình cấp 1 bằng, không có luật nào quy định người học 1 chương trình nhưng lại được cấp 2 hay 3 bằng. Đến Luật Giáo dục 2005 cũng ghi rất rõ 1 văn bằng cấp cho 1 chương trình đào tạo.

Như vậy từ năm 1974-2003, học viên học khóa đào tạo bác sĩ nội trú được cấp bằng chuyên khoa 1 hệ nội trú hoặc chứng nhận chuyên khoa 1 hệ nội trú. Đây không phải bằng cấp, mà chỉ mang tính danh hiệu, tôn vinh của nhà trường”, ông Giang nói.

Ông Giang cho biết, từ năm 1995-2002, trường ĐH Y Hà Nội từng tổ chức nhiều đợt chuẩn hóa cho các bác sĩ nội trú để được nhận bằng Thạc sĩ bằng cách làm việc trực tiếp với Bộ GD-ĐT, xin phép Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế để thống nhất công nhận chuẩn hóa trình độ thạc sĩ cho các học viên hoàn thành chương trình bác sĩ nội trú.

Sau đó, nội dung này đã được 2 Bộ thống thất trong các thông tư liên tịch nhưng thời điểm đó, chương trình đào tạo bác sĩ nội trú chưa có các nội dung cần thiết để có thể cấp bằng thạc sĩ, nên sau khi học xong, học viên vẫn phải quay lại học thêm một số môn như Nghiên cứu khoa học, Phương pháp giảng dạy để được nhận bằng Thạc sĩ…

Đến năm 2000-2009, trường đã lồng ghép các nội dung đào tạo thạc sĩ vào chương trình đào tạo bác sĩ nội trú mới. Khi kết thúc khóa học, trường chỉ cần chứng minh với bộ GD-ĐT đã dạy đủ các môn học theo yêu cầu là có thể nhận bằng.

“Thời điểm này, chỉ tiêu đào tạo bác sĩ nội trú riêng và chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ là hoàn toàn độc lập. Sau khi Bộ GD-ĐT dựa trên đề nghị của nhà trường thì đồng ý cấp bằng thạc sĩ. Khi đó, Bộ GD-ĐT chưa bao giờ hỏi chỉ tiêu ở đâu ra, đã xin chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ hay chưa mà cứ thế cấp bằng. Nhưng quy định đào tạo thạc sĩ thay đổi liên tục, quá trình cấp bằng của nhà trường cũng bị chi phối bởi những quy định này. Theo đó năm 2009, Bộ GD-ĐT yêu cầu phải có chỉ tiêu đầu vào thạc sĩ thì mới được cấp bằng. Như vậy các khóa từ 2007-2017 chịu ảnh hưởng bởi quy chế này”, ông Lê Minh Giang nói.

Trong giai đoạn từ năm 2009-2015 trường liên tục gửi đơn thư lên Bộ GD-ĐT nhưng đều bị từ chối. Đến năm 2015, ĐH Y Hà Nội đã thay đổi toàn bộ cấu trúc đào tạo bác sĩ nội trú. Thay vì như trước đây chỉ đào tạo 1 chương trình có 1 bằng, thì nay chuyển sang đào tạo 2 chương trình trong khóa đào tạo.

Giai đoạn một, học viên hoàn thành chương trình học thạc sĩ, sau đó các năm còn lại hoàn thành yêu cầu của chương trình đào tạo bác sĩ nội trú.

Với 2 chương trình trong 2 giai đoạn như vậy, từ năm 2015 đến nay, ĐH Y Hà Nội cấp 2 bằng gồm bằng bác sĩ nội trú và bằng Thạc sĩ cho học viên.

Về vấn đề cấp bằng chuyên khoa 1, ông Lê Minh Giang cho rằng, bằng này là không cần thiết khi đã có bằng bác sĩ nội trú. Trường làm đúng luật vì quy định học 1 chương trình cấp 1 bằng, và trong hệ thống ngành y, bác sĩ nội trú luôn danh giá hơn bằng chuyên khoa 1.

Quy định năm 2003 của Bộ Y tế có nêu học viên học bác sĩ nội trú thì chỉ được cấp bằng bác sĩ nội trú mà không nói đến bằng chuyên khoa 1. Đến năm 2006, Bộ Y tế tiếp tục có Quyết định 19/2006/QĐ-BYT về quy chế đào tạo bác sĩ nội trú có nội dung học viên học xong khóa đào tạo bác sĩ nội trú được cấp cả bằng Chuyên khoa 1 và được đề nghị với Bộ GD-ĐT để cấp bằng Thạc sĩ. Tuy nhiên Bộ Y tế lại không có văn bản nào phủ định những quy định đã ra tại quyết định đã ban hành trước đó năm 2003. Trường ĐH Y Hà Nội cho rằng, bởi vậy trường vẫn áp dụng theo quy định này là không sai.

Theo đại diện ĐH Y Hà Nội, 2 văn bản trên do Bộ Y tế ban hành có sự xung đột, dù trường đã nhiều lần góp ý với Bộ Y tế nhưng vẫn chỉ dừng lại ở mức độ “đã ghi nhận”.

“Chúng tôi làm theo luật vì luật là cao nhất, hơn nữa trường thuộc quản lý của cả Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế, thanh tra Bộ GD-ĐT chỉ chiếu theo Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học, nếu làm không đúng chúng tôi sẽ bị xử phạt nên không thể chỉ theo quy định của Bộ Y tế”, ông Giang nói.

Thanh Mai

Sức mua hồ tiêu thị trường thế giới vẫn còn lớn

Sức mua hồ tiêu thị trường thế giới vẫn còn lớn

Thị trường tiêu hôm nay ghi nhận không có nhiều biến động tại các địa phương trồng tiêu trọng điểm Tây Nguyên và Đông Nam bộ.