Hơn 1.000 người thiệt mạng sau trận động đất kinh hoảng ở Afghanistan

Afghanistan đã bị rung chuyển bởi trận động đất thiệt hại nhất trong nhiều thập kỷ vào hôm thứ Tư xảy ra ở phía đông của đất nước, giết chết hơn 1.000 người và bị thương nhiều người khác, theo một quan chức khu vực.

Thảm họa xảy ra vào thời điểm khó khăn đối với đất nước do Taliban cai trị, hiện đang trong cơn đói kém và khủng hoảng kinh tế.

Các cú sốc xảy ra vào lúc 1h24 sáng theo giờ địa phương vào thứ Tư, cách thành phố Khost 46 km về phía Tây Nam, nằm gần biên giới của đất nước với Pakistan, theo cơ quan Khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS).

Trận động đất ở độ sâu 10 km (6,2 dặm), theo USGS, ở mức cảnh báo vàng - cho thấy tác động tương đối cục bộ. Hầu hết những người thiệt mạng ở tỉnh Paktika, ở các huyện Giyan, Nika, Barmal và Zirok, theo Bộ Quản lý Thảm họa Afghanistan.

Mohammad Amin Hozaifa, người đứng đầu bộ phận văn hóa và thông tin của tỉnh Paktika, nói với CNN trong một cuộc điện thoại hôm thứ Tư, thảm họa đã khiến hơn 1.000 người chết và ít nhất 1.500 người bị thương.

Quan chức này dự báo con số thương vong sẽ tăng lên khi các nhiệm vụ tìm kiếm và nỗ lực tiếp tục.

Hơn 1.000 người thiệt mạng sau trận động đất kinh hoảng ở Afghanistan - Ảnh 1.

Trong bức ảnh do hãng thông tấn nhà nước Bakhtar công bố, người dân Afghanistan sơ tán những người bị thương sau trận động đất ở tỉnh Paktika, miền đông Afghanistan.

Tại tỉnh Khost lân cận, 25 người thiệt mạng và một số người khác bị thương, và 5 người thiệt mạng ở tỉnh Nangarhar, cơ quan quản lý thiên tai cho biết.

Các bức ảnh từ tỉnh Paktika, ngay phía Nam tỉnh Khost, cho thấy những ngôi nhà đã trở thành đống đổ nát chỉ với một hoặc hai bức tường vẫn đứng giữa đống đổ nát và mái nhà bị gãy dầm.

Najibullah Sadid, một chuyên gia quản lý tài nguyên nước Afghanistan, cho biết trận động đất xảy ra trùng với mưa gió mùa lớn trong khu vực - khiến những ngôi nhà truyền thống, nhiều ngôi nhà làm bằng bùn và các vật liệu tự nhiên khác, đặc biệt dễ bị hư hại.

"Thời điểm xảy ra trận động đất (trong đêm tối) ... và độ sâu 10 km từ tâm chấn của nó đã dẫn đến thương vong cao hơn", ông nói thêm.

Hơn 1.000 người thiệt mạng sau trận động đất kinh hoảng ở Afghanistan - Ảnh 2.

Một đội y tế và 7 máy bay trực thăng đã được cử đến khu vực để vận chuyển những người bị thương đến các bệnh viện gần đó, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết trong một tweet hôm thứ Tư.

Điều này xảy ra khi gần một nửa dân số của đất nước - 20 triệu người - đang trải qua nạn đói nghiêm trọng, theo một báo cáo do Liên hợp quốc hậu thuẫn vào tháng 5. Đó là tình huống phức tạp do Taliban nắm chính quyền vào tháng 8/2021, khiến Hoa Kỳ và các đồng minh đóng băng khoảng 7 tỷ USD dự trữ ngoại hối của đất nước và cắt nguồn tài trợ quốc tế.

Tình hình đã làm tê liệt một nền kinh tế vốn đã phụ thuộc nhiều vào viện trợ. Sau cuộc rút lui hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan vào năm ngoái, nền kinh tế của nước này đã rơi vào tình trạng rơi tự do với dự báo của Ngân hàng Thế giới vào tháng 4 rằng "sự kết hợp giữa thu nhập giảm và giá cả tăng đã khiến mức sống hộ gia đình giảm sút nghiêm trọng".

Nhiều ngôi nhà truyền thống của khu vực này được làm bằng bùn và các vật liệu tự nhiên khác, khiến chúng dễ bị hư hại. Trận động đất xảy ra lúc 1h24 sáng cách thành phố Khost khoảng 46 km về phía Tây Nam.

Người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết, Taliban đã tổ chức một cuộc họp khẩn vào hôm thứ Tư để tổ chức cung cấp dịch vụ vận chuyển những người bị thương và viện trợ vật chất cho các nạn nhân và gia đình của họ, người phát ngôn của Taliban Zabiullah Mujahid cho biết.

Thủ tướng Mohammad Hassan Akhund đã gọi cuộc họp tại Phủ Tổng thống của đất nước để chỉ thị tất cả các cơ quan liên quan gửi các đội cứu trợ khẩn cấp đến khu vực bị ảnh hưởng, Mujahid cho biết trong một tweet.

"Các biện pháp cũng được thực hiện để hỗ trợ và điều trị", Mujahid nói và nói thêm rằng các cơ quan được "hướng dẫn sử dụng phương tiện đường không và đường bộ để vận chuyển thực phẩm, quần áo, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác và vận chuyển những người bị thương".

Trong một tweet hôm thứ Tư, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các nhóm của họ đã sẵn sàng ứng phó khẩn cấp, bao gồm cung cấp thuốc, dịch vụ chấn thương và tiến hành đánh giá nhu cầu.

Hơn 1.000 người thiệt mạng sau trận động đất kinh hoảng ở Afghanistan - Ảnh 4.

Các tình nguyện viên của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Afghanistan giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở huyện Giyan.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif đã gửi lời chia buồn và đề nghị hỗ trợ trong một tweet hôm thứ Tư. Ông viết: "Vô cùng đau buồn khi biết về trận động đất ở Afghanistan, dẫn đến thiệt hại về sinh mạng vô tội". 

"Người dân Pakistan chia sẻ nỗi đau và nỗi buồn với những người anh em Afghanistan. Các nhà chức trách liên quan đang làm việc để hỗ trợ Afghanistan trong thời điểm cần thiết này".

Ấn Độ bày tỏ "sự cảm thông và chia buồn với các nạn nhân và gia đình của họ", theo một tweet của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ hôm thứ Tư.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đang cầu nguyện "cho những người đã mất mạng và cho gia đình của họ", trong buổi tiếp kiến hàng tuần của ngài vào thứ Tư. "Tôi hy vọng viện trợ có thể được gửi đến đó để giúp đỡ tất cả những đau khổ của người dân Afghanistan thân yêu".

Afghanistan có lịch sử động đất lâu đời, nhiều trận xảy ra ở vùng núi Hindu Kush giáp biên giới với Pakistan.

Năm 2015, một trận động đất làm rung chuyển các khu vực Nam Á đã giết chết hơn 300 người ở Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ.

Theo hồ sơ từ Trung tâm Thông tin Môi trường Quốc gia, hơn 1.000 người chết vào năm 2002 sau hai trận động đất ở vùng Nahrin, Tây Bắc Afghanistan. Một trận động đất mạnh xảy ra cùng khu vực vào năm 1998, giết chết khoảng 4.700 người. 

(Nguồn: CNN)

PV