Ikea cân nhắc thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc

Ngày 13/6, Ikea cho biết đang cân nhắc đóng cửa hàng tại quận Dương Phố của thành phố Thượng Hải vào đầu tháng bảy do hành vi mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi trong suốt đại dịch.

Trong một thông báo được đăng trên mạng xã hội WeChat, Ikea cho biết: "Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng gia tăng của người tiêu dùng đối với các dịch vụ và hoạt động mua sắm trực tuyến, cũng như sự ưa chuộng hơn đối với hình thức giao hàng thuận tiện vốn được thúc đẩy trong thời kỳ đại dịch, Ikea Trung Quốc sẽ đưa ra những điểm chạm khách hàng (customer touchpoint) tại thị trường Thượng Hải".

Tuy nhiên, theo CNN, "ông lớn" này cho biết: "Ikea Trung Quốc đã tiến hành phân tích toàn diện tính khả thi trong dài hạn của cửa hàng ở Dương Phố, và đang cân nhắc không giữ lại cửa hàng này nữa".

Không chỉ có Ikea, một số công ty phương Tây gần đây cho biết họ đang đánh giá lại hoạt động kinh doanh của mình tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một số do ảnh hưởng của đại dịch và việc Bắc Kinh tuân thủ nghiêm ngặt chính sách "zero-COVID".

Ikea cân nhắc thu hẹp hoạt động tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Cửa hàng Ikea ở trung tâm mua sắm tại quận Dương Phố, Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 2/6/2022. Ảnh: CNN

Ikea mở cửa hàng đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 1998, bắt đầu từ Thượng Hải, nơi mà hiện có 5 cửa hàng, trong đó có một cửa hàng tại quận Dương Phố. Công ty này hiện có 37 cửa hàng ở Trung Quốc.

Việc mở rộng của nhà bán lẻ này đã gặp khó khăn vào đầu năm nay, do chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc bị ảnh hưởng đáng kể từ sự bùng phát của COVID-19 và các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt. Thượng Hải, đô thị đông dân nhất của đất nước với 25 triệu cư dân, đã bị phong tỏa hai tháng cho đến gần đây.

Vào tháng 4, Ikea đã đóng cửa cửa hàng của mình ở thành phố Quý Dương, miền tây nam nước này chỉ hai năm rưỡi sau khi khai trương. Công ty cho biết doanh số bán hàng trong khu vực sẽ được thực hiện trên các kênh trực tuyến vào thời điểm đó.

Động thái của Ikea là động thái mới nhất trong một loạt thay đổi mà các công ty lớn của phương Tây đã thực hiện đối với hoạt động kinh doanh của họ ở Trung Quốc trong những tháng gần đây. 

Tuần trước, Nike đã ngừng kích hoạt ứng dụng Run Club ở Trung Quốc và cho biết họ sẽ tung ra một nền tảng "bản địa hóa" cho các vận động viên chạy bộ Trung Quốc trong tương lai.

Đầu tháng này, Amazon đã thông báo đóng cửa cửa hàng sách Kindle của mình ở Trung Quốc, cũng như ngừng bán thiết bị Kindle cho các nhà bán lẻ.

Airbnb cũng có kế hoạch gỡ bỏ tất cả các danh sách của mình trong nước và thay vào đó tập trung vào khách du lịch nước ngoài. Công ty đã đưa ra quyết định này vì chi phí lắp đặt đã trở nên tồi tệ hơn bởi COVID-19.

GIA HÂN