JobWay, ứng dụng hướng nghiệp miễn phí cho học sinh

Học sinh có thể lựa chọn hướng nghiệp miễn phí qua ứng dụng công nghệ.

Trung tâm Đào tạo - Phát triển nguồn nhân lực và hướng nghiệp Jobway, TP.HCM vừa ra mắt giải pháp mới cho việc tư vấn hướng nghiệp miễn phí cho lao động trẻ thông qua ứng dụng điện thoại-JobWay.

Theo đó, Ứng dụng JobWay là sự kết hợp giữa khoa học tâm lý – hướng nghiệp và nền tảng công nghệ 4.0 trên điện thoại thông minh, tích hợp các thông tin khoa học và tính năng tương tác với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí. 

Người dùng phù hợp với nội dung của Ứng dụng JobWay là những người trẻ Việt Nam còn đang mơ hồ về định hướng nghề nghiệp của mình, trong đó xác định học sinh trung học phổ thông (đặc biệt là học sinh lớp 12) là đối tượng chủ đạo nhất.

Hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh. 
Hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh. 

Ứng dụng mô tả hơn 200 nghề, tham khảo từ tài liệu của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) và được thiết kế dưới dạng infographic. Khi tìm hiểu thông tin nghề, người dùng không chỉ thấy những mô tả đơn thuần mà còn nhận ra những ưu điểm, khó khăn thường gặp của nghề. 

Từ đó, lao động trẻ sẽ quyết định chính xác hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Người dùng có thể đặt câu hỏi để tương tác với các chuyên gia của ứng dụng và nhận câu trả lời trong vòng 24-36 giờ.

Học sinh, giáo viên có thể tải app về để trải nghiệm tư vấn hướng nghiệp miễn phí cho hệ điều hành Android và hệ điều hành IOS.

Theo Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Phó Viện trưởng Viện Việt Nam bách nghệ thực hành - Cố vấn chiến lược dự án), tình hình hiện tại các em học sinh bị cắt đứt các chương trình tư vấn và lo lắng về nhiều việc: Học thế nào, thi ra sao, sẽ chọn nghề gì, học trường nào mà không có ai sẵn sàng giải đáp cho các em. Các kênh hướng nghiệp online hiện nay chỉ đa phần cung cấp thông tin một chiều và cũng không ai có thể tư vấn cho các em.

Ứng dụng JobWay ra đời và tập hợp được các chuyên gia đầu ngành giáo dục và sẵn sàng trả lời cho học sinh trong vòng 24-36 tiếng hoàn hoàn miễn phí.

Giao diện của ứng dụng. 
Giao diện của ứng dụng. 

Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Giám đốc điều hành dự án chia sẻ: Chúng tôi chọn con đường này vì biết rằng học sinh hiện nay thường dùng app điện thoại rất nhiều. Ngoài việc học sinh "tự hướng nghiệp" với các tiện ích của ứng dụng JobWay, chúng tôi còn mong muốn tạo cầu nối để học sinh có cơ hội tương tác thêm với chuyên gia tâm lý, hướng nghiệp.

Đây cũng là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho học sinh trong giai đoạn dịch bệnh Corona, các chương trình tư vấn hướng nghiệp truyền thống không thể diễn ra như mọi năm. Đồng thời, nó sẽ giúp thầy cô giáo phụ trách công tác hướng nghiệp có thêm công cụ đắc lực để cùng tương tác và định hướng cho học sinh.

Ứng dụng JobWay trong thời điểm đại dịch cao hơn bao giờ hết. Học sinh có một nguồn thông tin tin cậy, khoa học, được đặt câu hỏi cho các chuyên gia hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí.

 

VIÊN VIÊN