Joe Biden cùng vợ đi bỏ phiếu sớm

Ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ Biden cùng phu nhân Jill đi bỏ phiếu tại bang Delaware, trở thành hai trong hơn 74 triệu người Mỹ đi bầu sớm.

Vợ chồng ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã đi bỏ phiếu sớm trực tiếp hôm 28/10, tại tòa nhà Carvel ở thành phố Wilmington, bang quê nhà Delaware của ông.

Bên cạnh việc bỏ phiếu, Biden còn tham gia các cuộc họp với giới chức y tế công cộng địa phương về đại dịch COVID-19, và dự kiến có bài phát biểu với người dân tại đây.

Ông Joe Biden và bà Jill  Biden bỏ phiếu sớm  hôm 28/10. Ảnh: Twitter Joe Biden
Ông Joe Biden và bà Jill Biden bỏ phiếu sớm hôm 28/10. Ảnh: Twitter Joe Biden

Với lợi thế "sân nhà", cựu Phó Tổng thống Mỹ được cho là sẽ dễ dàng giành chiến thắng ở Delaware. Trước khi bỏ phiếu, Biden đã chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì coi thường an toàn của người dân, và không đưa ra kế hoạch ngăn COVID-19, theo VnExpress.

Biden cũng phê phán Trump sau khi có thông tin hàng trăm người ủng hộ Tổng thống đã phải đứng phơi mình giữa trời rét trong ba tiếng, sau cuộc mít tinh ở Omaha, Nebraska hôm 27/10, chờ xe buýt của chiến dịch đưa họ trở lại xe riêng.

"Càng nắm quyền lâu, ông ấy sẽ càng bất cẩn", Biden nói thêm rằng ông hy vọng bản thân cùng các thành viên đảng Dân chủ khác sẽ đắc cử, để có thể "thay đổi mọi thứ" và làm cho cuộc sống của người Mỹ tốt đẹp hơn.

Tổng thống Trump hôm 24/10 cũng đã đi bỏ phiếu sớm trực tiếp tại một thư viện ở thành phố West Palm Beach, bang Florida, nhưng không có vợ đi cùng. Trump chuyển đăng ký thường trú và đăng ký cử tri từ New York về Florida vào năm ngoái.

Đây cũng là bang chiến trường mà Tổng thống Mỹ nhất định phải thắng, nếu muốn tái đắc cử. Và ông từng thắng cựu đối thủ Hillary Clinton với chỉ 1 điểm phần trăm tại bang này vào năm 2016.

Hơn 74 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm, chiếm hơn một nửa tổng số phiếu được kiểm năm 2016, khi ngày bầu cử còn chưa đầy một tuần. Đảng Dân chủ vẫn dẫn trước đảng Cộng hòa trong việc bỏ phiếu qua thư, nhưng cử tri đảng Cộng hòa đã vượt qua đảng Dân chủ về số phiếu bầu trực tiếp.

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm trực tiếp tại điểm bầu cử ở thành phố Los Angeles, bang California hôm 25/10. Ảnh: AFP.
Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm trực tiếp tại điểm bầu cử ở thành phố Los Angeles, bang California hôm 25/10. Ảnh: AFP.

Việc người Mỹ đổ xô đi bỏ phiếu sớm khiến các chuyên gia dự đoán cuộc bầu cử năm nay sẽ thu hút khoảng 150 triệu người đi bầu, mức cao chưa từng thấy, chiếm 65% tổng số cử tri hợp lệ, tỷ lệ cao nhất trong hơn 100 năm qua.

Con số kỷ lục cử tri chọn bỏ phiếu qua đường bưu điện hoặc bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu sớm, với hy vọng tránh được đám đông, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19, theo LĐO.

Nhưng dữ liệu cho thấy nó cũng được thúc đẩy bởi sự nhiệt tình cao độ của các cử tri đảng Dân chủ, những người muốn mang đến thất bại áp đảo cho Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng ngày càng có nhiều khả năng người chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ không lộ diện, cho đến vài ngày sau cuộc bầu cử.

Ví dụ, ở bang Pennsylvania, tòa án đã ra phán quyết rằng các quan chức bầu cử nên tiếp tục đếm các lá phiếu gửi đến qua đường bưu điện, sau cuộc bầu cử 3 ngày.

Tương tự, ở Bắc Carolina, hội đồng bầu cử của tiểu bang cho biết các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện trước ngày bầu cử có thể được tính đến ngày 12/11.

Ông Joe Biden đang dẫn trước ông Donald Trump trong các cuộc thăm dò ở Mỹ, mặc dù cuộc đua đang diễn ra sít sao ở các bang dao động quan trọng.

(Tổng hợp)

AN LY