Khoảng một tuần nữa, số ca mắc COVID-19 sẽ giảm

Tính từ ngày 7/7 (thời điểm dự đoán dịch xuất hiện) đến nay đã qua khoảng 5 chu kỳ lây nhiễm. Những địa phương đã áp dụng nghiêm việc kiểm soát, dự báo sau 14 ngày triển khai (khoảng 1 tuần nữa) số ca lây nhiễm sẽ giảm.

Tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì ngày 6/8, các chuyên gia và lãnh đạo Bộ Y tế tiếp tục dự báo, đánh giá diễn biến dịch bệnh ở Đà Nẵng và cả nước; phân tích ca bệnh mới ở Hà Nội;… và thống nhất nhận định nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, thành phố. 

Đà Nẵng có 193 ca nhiễm COVID-19, chưa bao giờ Bộ Y tế tung lực lượng lớn như vậy

TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết tại Đà Nẵng, từ bệnh nhân đầu tiên đến nay có 193 ca nhiễm COVID-19. Đa số các bệnh nhân đều liên quan đến cụm 3 bệnh viện (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình).

Đáng chú ý, trong đợt dịch này đã xuất hiện những chùm ca bệnh (nhiều người trong một nhà mắc bệnh).

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ điều động nhiều nhân lực giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng ứng phó dịch bệnh. Ảnh: VGP
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ điều động nhiều nhân lực giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng ứng phó dịch bệnh. Ảnh: VGP

Nhưng địa phương cũng đã ghi nhận một số trường hợp nhiễm COVID-19 chưa xác định có mối liên quan đến cụm các bệnh viện này. Cùng với đó, nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Bắc Giang, Lạng Sơn ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 trở về từ Đà Nẵng.

Tính từ ngày 7/7 (thời điểm dự đoán dịch xuất hiện) đến nay đã qua khoảng 5 chu kỳ lây nhiễm. Ngay sau khi phát hiện ca đầu tiên ở Đà Nẵng, bắt đầu từ 26 - 28/7, Đà Nẵng cũng như nhiều tỉnh thành đã áp dụng các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch. Và những địa phương đã áp dụng nghiêm việc kiểm soát, dự báo sau 14 ngày triển khai, tức khoảng 1 tuần nữa, số ca lây nhiễm sẽ giảm.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết lần này, áp lực chống dịch lớn hơn lần trước nhiều, vì phải thực hiện mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Ngay từ ca nhiễm đầu tiên, Bộ Y tế đã ý thức được sự phức tạp ở Đà Nẵng nên chỉ đạo quyết liệt công tác ứng phó. Bên cạnh việc tập trung dập dịch trong cụm 3 bệnh viện, Bộ Y tế cũng đặt trọng tâm trong việc phòng, chống bệnh trong cộng đồng.

Bộ Y tế sử dụng tất cả các phương án để nâng cao năng lực xét nghiệm. Tốc độ xét nghiệm cao gấp gần 3 lần so với thời kỳ cao điểm hồi tháng 4/2020. Bộ điều động nhiều nhân lực giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng ứng phó dịch bệnh. Chưa bao giờ Bộ Y tế tung một lực lượng lớn như vậy vào Đà Nẵng.

Nguy cơ lớn nhất là nhóm bệnh nhân, nhân viên y tế ở 3 bệnh viện

Đánh giá của Bộ Y tế, nguy cơ lớn nhất, hiện hữu nhất là nhóm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế ở cụm 3 bệnh viện. Do vậy cần tiếp tục quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ truy vết và cách ly tập trung các ca F1.

Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố phải thực hiện thật nghiêm việc theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng  đúng quy định. Ảnh: Zing
Ban chỉ đạo yêu cầu các tỉnh, thành phố phải thực hiện thật nghiêm việc theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng  đúng quy định. Ảnh: Zing

Nhóm nguy cơ thứ 2 là những người đã đi đến từ Đà Nẵng (từ ngày 1/7 đến nay) nhưng không có mối liên hệ với cụm 3 bệnh viện, như các ca bệnh tại Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội... Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngành y tế đang nỗ lực kiểm soát tình hình ở Đà Nẵng. Nhưng công tác phòng, chống dịch không phải là câu chuyện riêng ở Đà Nẵng, mà tất cả các địa phương phải vào cuộc.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19  cho rằng ngày càng đầy đủ cơ sở cho thấy thành phố Đà Nẵng là ổ dịch với tâm dịch là cụm 3 bệnh viện. Vì vậy, phải tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là việc giãn cách xã hội trên toàn thành phố Đà Nẵng và một số huyện, thị xã của tỉnh Quảng Nam, không để dịch lan ra bên ngoài.

Ban Chỉ đạo cũng nhận định, trong những ngày tới đây, theo tiến độ xét nghiệm, hàng ngày có thể ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm bệnh mới liên quan tới cụm bệnh viện Đà Nẵng, hoặc một số địa bàn ở thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch bệnh.

Ngoài ra, có thể có thêm một số bệnh nhân tử vong, vì nhiều bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, tính mạng vốn đã rất mong manh, lại bị nhiễm thêm COVID-19.

Mầm bệnh ở đâu thì bệnh viện vẫn là nơi xung yếu

Các chuyên gia, lãnh đạo Bộ Y tế và thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất nhận định: Nguy cơ dịch bệnh đang thường trực ở tất cả các tỉnh, thành phố. Nguy cơ này không chỉ đến từ những người ở Đà Nẵng về, nhưng trước hết là những người từ Đà Nẵng về địa phương.

Bệnh viện vẫn là nơi xung yếu cần được bảo vệ, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Ảnh: VGP
Bệnh viện vẫn là nơi xung yếu cần được bảo vệ, thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Ảnh: VGP

Do đó, các tỉnh, thành phố phải thực hiện thật nghiêm việc theo dõi, cách ly người về từ Đà Nẵng  đúng quy định. Người đứng đầu các địa phương, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch phải chịu trách nhiệm trực tiếp nếu để xảy ra vi phạm. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 sẽ đề nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý nghiêm địa phương xảy ra vi phạm.

Ban Chỉ đạo quốc gia cho rằng, dù mầm bệnh xuất hiện ở cộng đồng hay ở trong bệnh viện thì cuối cùng người nhiễm COVID-19 vẫn phải tới bệnh viện. Do vậy, các bệnh viện vẫn là nơi xung yếu.

Các bệnh viện phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, chống nhiễm khuẩn, đảm bảo phân luồng, phân tuyến cho người đến khám, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng không có các biện pháp phòng hộ cho người đến khám và nhân viên y tế. Không để xảy ra tình trạng bệnh nhân đang điều trị bị lây nhiễm trong một thời gian mà không biết.

Bộ Y tế phải chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn dịch tễ. Nơi nào vi phạm thì giám đốc bệnh viện, thủ trưởng cơ quan chủ quản của bệnh viện trực tiếp chịu trách nhiệm.

Q. HUY