Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng góp phần làm tăng lạm phát trên toàn thế giới

Nga là "thủ phạm" trong việc tạo ra một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực và khiến giá năng lượng cao hơn thông qua cuộc chiến với Ukraina, nhưng Trung Quốc cũng đã có những hành động trong ba lĩnh vực đang làm trầm trọng thêm lạm phát trên toàn thế giới.

Các nhà phân tích Chad Bown và Yilin Wang của PIIE viết: "Cuộc chiến của Nga ở Ukraina đã gây ra một thiệt hại đáng kinh ngạc cho khu vực. "Nó cũng đã góp phần vào cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, vì Nga đang ngưng xuất khẩu phân bón, nguồn cung cấp quan trọng đối với nông dân cần ở những nơi khác, và vai trò của Ukraina như là bệ đỡ cho châu Phi và Trung Đông đã bị phá hủy".

"Nhưng có một nguy cơ khác, không được đánh giá cao đối với an ninh lương thực toàn cầu", họ viết trong một ghi chú vào tuần trước. 

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng góp phần làm tăng lạm phát trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Các nhà phân tích chỉ ra các hạn chế và thuế quan mà Trung Quốc áp đặt đối với hai mặt hàng chính - phân bón và thịt heo.

Sự kiềm chế của Trung Quốc đã mở rộng ra ngoài lương thực. Người khổng lồ châu Á, một trong những nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới, cũng đã áp dụng các hạn chế đối với nguyên liệu, tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington lưu ý.

Tất cả những động thái đó đã dẫn đến giá cao hơn ở những nơi khác, ngay cả khi chúng mang lại lợi ích cho chính người dân Trung Quốc, theo báo cáo.

"Rắc rối với Trung Quốc là nước này tiếp tục hành động như một nước nhỏ. Các chính sách của nước này thường mang lại hiệu quả mong muốn ở trong nước, chẳng hạn như giảm chi phí đầu vào cho ngành công nghiệp hoặc một nhóm nông dân Trung Quốc hoặc bằng cách tăng lợi nhuận cho một nhóm khác", các nhà phân tích viết.

Phân bón

Giá phân bón ở Trung Quốc và trên thế giới bắt đầu tăng vào năm ngoái, do nhu cầu mạnh và giá năng lượng cao hơn, nhưng sau đó thậm chí còn tăng cao hơn sau cuộc chiến Nga-Ukraina.

Tháng 7 năm ngoái, các nhà chức trách đã ra lệnh cho các công ty lớn của Trung Quốc tạm ngừng xuất khẩu phân bón "để đảm bảo nguồn cung cho thị trường phân bón hóa học trong nước", PIIE lưu ý. Đến tháng 10, khi giá tiếp tục tăng, các nhà chức trách bắt đầu yêu cầu giám sát thêm đối với xuất khẩu.

Sự kiềm chế đã tiếp tục diễn ra trong năm nay và sẽ kéo dài đến ít nhất là sau khi kết thúc mùa hè, Reuters đưa tin.

"Sự kết hợp của các rào cản phi thuế quan này đã khiến xuất khẩu phân bón của Trung Quốc giảm mạnh". Các nhà phân tích viết: Với việc sản xuất nhiều hơn ở trong nước, giá phân bón của Trung Quốc chững lại và thậm chí còn bắt đầu giảm.

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng góp phần làm tăng lạm phát trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Xuất khẩu phân bón của Trung Quốc là 6,57 tỷ USD trong năm 2020, theo cơ sở dữ liệu COMTRADE của Liên hợp quốc về thương mại quốc tế. Dữ liệu, biểu đồ lịch sử và số liệu thống kê - được cập nhật lần cuối vào tháng 5/2022.

Giám đốc điều hành CF Industries Holdings cho biết tình trạng thiếu phân bón trên toàn cầu là một vấn đề lớn. Điều đó hoàn toàn trái ngược với tình hình trên toàn thế giới, nơi giá phân bón tiếp tục tăng cao hơn gấp đôi so với mức đã thấy một năm trước đó, nhóm nghiên cứu cho biết.

Thị phần xuất khẩu phân bón toàn cầu của Trung Quốc là 24% đối với phốt phát, 13% đối với nitơ và 2% đối với kali - trước khi có các hạn chế, theo PIIE.

Các nhà phân tích của PIIE cho rằng quyết định loại bỏ nguồn cung phân bón của Trung Quốc trên thị trường thế giới chỉ "đẩy vấn đề sang người khác".

Họ nói thêm rằng khi có ít phân bón hơn, lượng lương thực được trồng ít hơn và điều đó "khó có thể xảy ra vào thời điểm tồi tệ hơn" vì cuộc chiến Nga-Ukraina đang đe dọa nguồn cung cấp lương thực toàn cầu. Nga và Ukraina là những nước xuất khẩu lớn các loại cây trồng như lúa mì, lúa mạch, ngô và dầu hướng dương.

Báo cáo cho biết: "Vào thời điểm quan trọng như vậy, Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn - chứ không phải ít hơn - để giúp vượt qua thách thức nhân đạo tiềm ẩn có thể xảy ra ở nhiều nước nghèo, nhập khẩu phân bón và thực phẩm".

Thép

Giá thép ở Trung Quốc và trên thế giới tăng nhanh trong vài năm qua khi nước này tuyên bố sẽ cắt giảm sản lượng thép trong nước để đáp ứng mục tiêu khử cacbon.

Để giảm giá tăng cao trong nước, các nhà chức trách năm ngoái đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thép phế liệu. Họ cũng thực hiện một số vòng hạn chế xuất khẩu và tăng thuế xuất khẩu đối với năm sản phẩm thép.

Đến tháng 3 năm nay, giá thép của Trung Quốc đã thấp hơn 5% so với trước khi bị hạn chế.

Các nhà phân tích của PIIE cho biết: "Nhưng đối với trường hợp phân bón, những sự sụt giảm này đến với phần còn lại của thế giới, nơi giá bên ngoài Trung Quốc vẫn cao hơn", các nhà phân tích của PIIE cho biết. "Mối quan tâm là sự gia tăng chênh lệch giữa giá thép thế giới và giá thép Trung Quốc đã xuất hiện kể từ tháng 1 năm 2021".

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng góp phần làm tăng lạm phát trên toàn thế giới - Ảnh 4.

Xuất khẩu sắt và thép của Trung Quốc là 33,41 tỷ USD trong năm 2020, theo cơ sở dữ liệu COMTRADE của Liên hợp quốc về thương mại quốc tế. Dữ liệu, biểu đồ lịch sử và số liệu thống kê - được cập nhật lần cuối vào tháng 5/2022.

Thịt heo

Câu chuyện về giá thịt heo cao hơn trên toàn cầu bắt đầu vào năm 2018, khi Trung Quốc - nước sản xuất một nửa nguồn cung thịt lợn của thế giới - chứng kiến đàn heo của họ bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát dịch tả heo châu Phi.

Điều đó đã buộc nước này phải tiêu hủy 40% đàn, khiến giá thịt heo của nước này tăng hơn gấp đôi vào cuối năm 2019. Theo PIIE, giá thế giới cũng theo đó tăng 25% do Trung Quốc nhập khẩu nhiều thịt heo hơn và kéo nguồn cung ra khỏi thị trường, theo PIIE.

"Trung Quốc đã giảm áp lực giá nội địa vào đầu năm 2019 bằng cách khai thác hàng nhập khẩu trước khi gần đây đóng cửa chúng. Các chính sách này đã ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới", các nhà phân tích của PIIE viết.

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng góp phần làm tăng lạm phát trên toàn thế giới - Ảnh 5.

Nhập khẩu thịt và nội tạng của thịt ăn được của Trung Quốc là 30,27 tỷ USD trong năm 2020, theo cơ sở dữ liệu COMTRADE của Liên hợp quốc về thương mại quốc tế. Dữ liệu, biểu đồ lịch sử và số liệu thống kê - được cập nhật lần cuối vào tháng 5/2022.

Bắc Kinh cũng cắt giảm thuế nhập khẩu thịt heo vào năm 2020, điều này có thể khiến người tiêu dùng ở những nơi khác phải chịu giá cao hơn do nguồn cung giảm, nhóm nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã tăng các mức thuế đó một lần nữa trong năm nay khi vấn đề sốt heo giảm bớt.

Báo cáo cho biết: "Một lợi ích tiềm ẩn ngoài ý muốn sẽ thu được nếu, trong bối cảnh giá thịt cao trên toàn cầu hiện nay, thuế quan của Trung Quốc bất ngờ giải phóng nguồn cung thế giới và giúp giảm bớt áp lực lên giá thịt heo mà người tiêu dùng bên ngoài Trung Quốc phải đối mặt".

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG