Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Công Thương không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới, cần tập trung tiêu thụ tại thị trường nội địa trong bối cảnh dịch cúm nCoV đang hoành hành.
Đối với tình hình 365 xe hàng đang tồn đọng ở cửa khẩu Lạng Sơn, Bộ NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương để đưa ra giải pháp giải quyết tình trạng này. Hiện nay, 365 xe hàng đã được xử lý thông quan đúng quy định.
Trước mắt, Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Công Thương không tiếp tục chuyển hàng nông sản lên biên giới nữa mà tập trung tiêu thụ tại nội địa, chế biến sâu sản phẩm.
![]() |
Về lâu dài, Bộ NN&PTNT đã lên kế hoạch cơ cấu lại sản phẩm nông nghiệp tại các địa phương phù hợp với thị trường. Hiện tại, mới chỉ có 9 loại nông sản đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (gồm thanh long, dưa hấu, vải, chuối…).
Bộ Công Thương đã có Chỉ thị từ ngày 31/1 về tăng cường các giải pháp để đối phó với dịch bệnh, giao nhiệm vụ cụ thể từ xuất khẩu, nhập khẩu, thị trường nội địa… Riêng với việc tiêu thụ nông sản, hiện nay Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc nên khi thị trường này có biến động sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu của ta.
![]() |
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đã làm việc với các siêu thị, hệ thống phân phối hỗ trợ đối với các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Yêu cầu địa phương, doanh nghiệp có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các sản phẩm thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân…
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ đã đề nghị các doanh nghiệp và địa phương hướng đến giải pháp chế biến sâu hàng nông sản. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.



















60 container nông sản Việt đã được thông quan
Thông quan cửa khẩu Hữu Nghị để giải cứu nông sản
Bộ Công Thương kiến nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản vì virus corona
Nông sản dự báo gặp nhiều khó khăn vì virus corona
Giá cà phê bất ngờ tăng vọt 800 - 900 đồng/kg
Cùng chuyên mục
HONOR X9d gây chú ý với Snapdragon 6 Gen 4, sạc nhanh 66W và màn hình 6000 nits
Nghịch lý khi “lên đời” xe hạng D nhưng chi phí thấp hơn cả xe hạng C
Chuyên gia khẳng định VF 9 là “món hời” không thể cạnh tranh trong phân khúc
Thương hiệu nước hoa Gucci và những dòng nước hoa nổi bật của hãng
Talkshow làm đẹp an toàn: Nữ doanh nhân kể ‘vết sẹo nhan sắc’ vì thẩm mỹ hỏng, chuyên gia nói gì?
Từ tò mò với xe điện, khách hàng Hà Tĩnh “choáng” với công nghệ, sức mạnh của VinFast VF 6 chỉ sau một vòng lái thử