Kỳ tích 20 bác sĩ chạy đua cứu thai nhi 30 tuần và sản phụ bị tai nạn giao thông trong tình trạng chết não

Bị tai nạn giao thông khi mang thai tuần thứ 30, chị Nguyễn Thị Bạch Cúc được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch.

Một ngày đầu tháng 11, khoảng 19h, trên đường đi làm về, sản phụ Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi), sinh sống tại Kim Động, Hưng Yên không may gặp tai nạn tại khi cách nhà chỉ vài trăm mét.

Theo thông tin từ bệnh viện Việt Đức , chị Cúc đang mang thai lần hai được 30 tuần, gia đình đã đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hưng Yên. Khi đó, bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo nhưng liên tục kêu đau đầu, nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

20h50 phút, chị Cúc được đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thì tình trạng đột ngột trở nên nguy kịch, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não. Ca trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc.

Nhập viện trong tình trạng nguy hiểm nhưng kỳ tích đã đến với 2 mẹ con. 
Nhập viện trong tình trạng nguy hiểm nhưng kỳ tích đã đến với 2 mẹ con. 

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, nhận thấy vẫn còn tim thai. Bệnh nhân nhanh chóng được chụp phim cắt lớp vi tính, thấy có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải.

Một cuộc hội chẩn nhanh giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ với bác sĩ trưởng ca trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu 2 mẹ con bệnh nhân.

Bác sĩ Trương Quốc Việt từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã đến phối hợp mổ bắt con, cùng lúc với bác sĩ Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân.

Kíp phẫu thuật hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Mẹ và bé được an toàn sau ca phẫu thuật khó. 
Mẹ và bé được an toàn sau ca phẫu thuật khó. 

Theo bác sĩ Trần Đạt, chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm. Bé được cha mẹ đặt tên là Bình An, với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc. 

Bình An nặng 1.700 gram được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc ngay sau ca mổ. Mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này.

Bé Bình An trong 2 tuần đã tăng thêm 200 gram. Ngày 19/11, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị và bé Bình An cũng được về cùng mẹ.

Kỳ tích cứu sống mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông nghiêm trọng của các bác sĩ 2 bệnh viện vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao tặng tằng khen.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, hết lòng phục vụ người bệnh, đồng thời thể hiện trình độ chuyên môn giỏi của các y bác sĩ. Chỉ cần chậm trễ trong ít phút, hai mẹ con bệnh nhân đã đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết.

VIÊN VIÊN