Lần đầu tiên Đài Loan tăng giá điện gây chấn động lĩnh vực chip

Đài Loan sẽ tăng giá điện trung bình 8,4%, đánh vào những doanh ngjiệp sử dụng công nghiệp nặng, đồng thời giảm bớt các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ, trong lần thay đổi biểu giá đầu tiên sau 4 năm.

Động thái này được Đài Loan công bố hôm 27/6 phản ánh tình hình tồi tệ trong lĩnh vực sản xuất điện thua lỗ. Đồng thời, nó làm tăng thêm căng thẳng cho chuỗi cung ứng công nghệ kim hoàn của Đài Loan, vốn phải đối mặt với sự kết hợp giữa lạm phát và áp lực tồn kho do nhu cầu về PC và điện thoại thông minh đang chậm lại.

Đài Loan cho biết khoảng 22.000 doanh nhgiệp sử dụng công nghiệp lớn sẽ phải đối mặt với việc tăng tỷ lệ điện lên 15%. Danh sách bao gồm một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), Công ty United Microelectronics và AUO, cùng với các công ty công nghiệp nặng ký như Tập đoàn Nhựa Formosa, Thép Trung Quốc và Xi măng Đài Loan.

Những doanh nghiệp sử dụng công nghiệp lớn từ các lĩnh vực được chọn sẽ được miễn trừ để tránh làm gián đoạn quá trình phục hồi từ đại dịch COVID-19. Các lĩnh vực này là nông nghiệp và thủy sản, thực phẩm, cửa hàng bách hóa, dịch vụ ăn uống, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục.

Lần đầu tiên Đài Loan tăng giá điện gây chấn động lĩnh vực chip - Ảnh 1.

Trạm biến áp của Công ty Điện lực Đài Loan (Taipower) ở Đài Bắc: Công ty này đang phải chịu áp lực tài chính nặng nề. Ảnh Getty

Hóa đơn tiền điện cho các cửa hàng nhỏ, người sử dụng điện áp thấp và tất cả các trường mầm non sẽ không tăng. Những người tiêu dùng điện dân dụng sử dụng ít hơn 1.000 kilowatt giờ - chiếm khoảng 97% số hộ gia đình - cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng những nơi cư trú vượt quá 1.001 kWh sẽ phải trả thêm 9%.

Chính phủ của Tổng thống Tsai Ing-wen trong nhiều năm đã bị đình trệ trong việc giải quyết việc tăng giá điện. Thông báo hôm 27/6, được đưa ra vài tháng trước cuộc bầu cử địa phương vào tháng 11, phản ánh mức độ nghiêm trọng của các tai ương trong lĩnh vực phát điện.

Đà tăng vọt ở Đài Loan diễn ra trong bối cảnh ngành điện ở châu Á - Thái Bình Dương ngày càng bất ổn, bao gồm cảnh báo về tình trạng thiếu điện ở Nhật Bản khi mùa hè nóng bức. Darson Chiu, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan (TIER), cho biết động thái của Đài Bắc là cần thiết để giảm chi phí sản xuất điện do Công ty Điện lực Đài Loan (Taipower) tiện ích đang bị thua lỗ nghiêm trọng.

Mức tăng này ước tính sẽ tiết kiệm được khoảng 29 tỷ Đài tệ mới (978 triệu USD) trong giai đoạn từ ngày 1/7 đến cuối năm 2022. Nhưng Taipower dự kiến sẽ lỗ hơn 100 tỷ Đài tệ trong cả năm.

"Ngay cả sau khi tăng, giá điện của Đài Loan vẫn thấp hơn giá quốc tế, vì vậy điều này sẽ không khiến các công ty rời bỏ Đài Loan," ông Chiu nói trên Nikkei Asia. "Taipower là doanh nghiệp nhà nước, nếu không cố gắng cân đối lãi lỗ thì sẽ là gánh nặng cho người dân. Giá năng lượng ảnh hưởng đến giá điện, vì sản lượng điện từ dầu khí chiếm khoảng 36 % tổng sản lượng điện của Đài Loan".

Bộ Kinh tế Hàn Quốc trích dẫn xu hướng giá dầu quốc tế cho biết, mặc dù giá dầu đã dần ổn định sau những cú sốc mạnh trong những ngày đầu xung đột Nga-Ukraina, nhưng vẫn ở mức cao.

"Đối mặt với giá nhiên liệu cao, Taipower dự kiến sẽ tăng chi phí nhiên liệu khoảng 300 tỷ Đài tệ trong năm nay so với năm ngoái và sẽ phải đối mặt với áp lực tài chính lớn", Bộ cho biết trong một tuyên bố. "Xét các yếu tố như chi phí nhiên liệu, tài chính của Taipower, ảnh hưởng của đại dịch, giá cả ổn định thì Taipower vẫn cần duy trì chế độ vận hành cung cấp điện ổn định, do đó việc điều chỉnh giá điện được thực hiện theo hướng có mức tối thiểu. va chạm".

Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến triển vọng của các công ty lớn.

"Chúng tôi đã thấy giá sản xuất ở Đài Loan cao ngất trời trong một thời gian, điều này làm giảm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp khi đầu vào trở nên đắt hơn. Nick Marro, nhà phân tích tại Economist Intelligence Unit, cho biết sẽ giảm dần trong vài quý tới".

Marro cho biết: "Điều đó có thể dẫn đến tình huống mà các công ty Đài Loan đang phải vật lộn với chi phí cao hơn khi doanh số của họ bắt đầu giảm trở lại.

Mặt khác, Marro cho biết tỷ lệ cao hơn thực sự có thể cần thiết để bù đắp một số áp lực dài hạn trong ngành năng lượng.

Vào tháng 3, Đài Loan đã báo cáo một vụ mất điện lớn ảnh hưởng đến hai thành phố lớn nhất cũng như trung tâm sản xuất bộ xử lý iPhone quan trọng nhất của họ. Hơn 5 triệu hộ gia đình đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện, bao gồm cả ở thủ đô Đài Bắc và Cao Hùng.

Marro cho biết thêm doanh thu sẽ mang lại cho Taipower nguồn tài chính để đầu tư vào nâng cấp năng lực và hiện đại hóa mạng lưới, giúp ngăn chặn tình trạng mất điện như vậy. "Nhưng đó vẫn là điều thoải mái đối với ngành công nghiệp".

(Nguồn: Nikkei Asia)

LAN ANH