Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), bà Ngozi Okonjo-Iweala ngày 4/5 đã bổ nhiệm 2 phụ nữ vào vị trí lãnh đạo cấp phó của WTO. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của WTO có một nửa số ghế cấp phó tổng giám đốc được dành cho nữ giới.
Theo quyết định bổ nhiệm mới nhất, bà Angela Ellard (người Mỹ) và bà Anabel Gonzalez (người Costa Rica) sẽ là phó tổng giám đốc WTO cùng với ông Jean-Marie Paugam (người Pháp) và ông Trương Hướng Thần, người Trung Quốc.
Trước đó, WTO từng có một phụ nữ giữ chức phó tổng giám đốc, nhưng bà Okonjo-Iweala nhấn mạnh rằng "đây là lần đầu tiên trong lịch sử của tổ chức này, có một nửa số ghế phó tổng giám đốc dành cho phụ nữ."
Với quyết định bổ nhiệm trên, bà Okonjo-Iweala, người vừa nhậm chức ngày 1/3, đã thực hiện cam kết củng cố tổ chức này bằng các lãnh đạo có năng lực trong khi đảm bảo cân bằng giới ở các vị trí cấp cao.
![]() |
| Trụ sở Tổ chức Thương mại Thế giới. (Nguồn: wto.org) |
Quyết định mới cũng đảm bảo nguyên tắc cân bằng trước đây, gồm 1 ghế cho Trung Quốc, 1 ghế cho Mỹ, 1 ghế cho Liên minh châu Âu (EU) và 1 ghế cho một nước đang phát triển ở khu vực khác.
Mỗi phó tổng giám đốc sẽ đảm nhận 4 hoặc 5 lĩnh vực trong WTO, như các vấn đề pháp lý, tiếp cận thị trường, phát triển, nông nghiệp và hàng hóa, và sở hữu trí tuệ...
Bà Ellard từng là trưởng nhóm cố vấn thương mại tại Quốc hội Mỹ, trong khi bà Gonzalez là cựu Bộ trưởng Ngoại thương và từng nắm giữ một vị trí lãnh đạo cấp cao tại Ngân hàng Thế giới (WB) và là người phụ trách mảng nông nghiệp và hàng hóa tại WTO.
Ông Paugam là đại diện thường trực của Pháp tại WTO và đã nắm giữ các vị trí cao trong Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp. Còn ông Trương là một Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, người mới được bổ nhiệm làm đại diện thường trực của Bắc Kinh tại WTO.
WTO đã tổ chức một cuộc họp của đại hội đồng ngày 28-29/4. Đây là cơ quan ra quyết định cấp cao nhất của WTO, có đại diện của toàn bộ 164 quốc gia thành viên./.
















Lần đầu tiên WTO có lãnh đạo là người gốc Phi
5 sự kiện nhà đầu tư cần quan tâm ngày 16/2: WTO có nữ tổng giám đốc đầu tiên, thời tiết lạnh gây thiệt hại cho ngành năng lượng Mỹ
Nữ Tổng giám đốc gốc Phi đầu tiên của WTO: Biểu tượng dành cho nữ giới
WTO: Tiến trình triển khai vaccine quyết định đà phục hồi thương mại toàn cầu
Cùng chuyên mục
Chưa có ứng cử viên nào phải dừng ứng cử sau rà soát đơn thư liên quan bầu cử
Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt – Pháp trong khoa học, công nghệ và năng lượng
Vinmec Phú Quốc xuyên đêm cứu thai phụ nguy kịch mang nhóm máu cực hiếm
Thời gian và nguyên tắc bỏ phiếu trong bầu cử Quốc hội khóa XVI
Thêm kênh lan tỏa tri thức khoa học và công nghệ trên mạng xã hội
Santo Port: Góc Santorini nên thơ ở Phú Quốc