Lãnh đạo TP Nha Trang nói gì về việc chốt kiểm dịch nói bánh mì "không phải lương thực"?

Anh E. cho biết do chưa nắm rõ quy định xử lý việc thực hiện chỉ thị 16 nên ra ngoài mua đồ ăn nhưng bị thu giữ giấy tờ.

Ngày 19-7, mạng xã hội lan truyền đoạn clip một tổ kiểm tra liên ngành tại TP Nha Trang xử phạt một thanh niên vi phạm chỉ thị 16 với thái độ và lời lẽ gây bức xúc.

Cụ thể, anh Anh T.V.E. (công nhân làm việc trong công trường của một dự án du lịch ở phía bắc TP Nha Trang) đi ra ngoài mua bánh mì và nước uống. Khi đi qua đường vòng khu vực Hòn Một, phường Vĩnh Hòa thì bị tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa dừng xe kiểm tra. Anh E. bị giữ xe và giấy tờ xe dù có xuất trình "giấy xác nhận yêu cầu công việc" do công ty ký.

  Anh công nhân (phải) xuất trình giấy tờ cho tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang vào chiều 18-7 - Ảnh: Cắt từ clip

Anh công nhân (phải) xuất trình giấy tờ cho tổ kiểm tra liên ngành phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang vào chiều 18-7 - Ảnh: Cắt từ clip

Anh E. cho biết do chưa nắm được quy định xử lý thực hiện chỉ thị nên đã ra ngoài tuy nhiên tổ liên ngành đã thu giữ giấy tờ, xe và quay clip đưa lên mạng. Điều gây chú ý là một thành viên trong tổ nói "bánh mì không phải lương thực, thực phẩm thiết yếu" nên việc ra ngoài mua bánh mì là không đúng. Bên cạnh đó người này còn xưng "tao, mày" và có lời lẽ thiếu chuẩn mực với anh E. 

Ông Nguyễn Sỹ Khánh - chủ tịch UBND TP Nha Trang đã xác nhận sự việc trên và cho biết trước đó thành phố đã xây dựng kế hoạch cấp thẻ đi chợ 3 ngày/lần, người dân có thể tính toán nhu cầu sử dụng lương thực thực phẩm cho phù hợp với gia đình mình. Người dân cũng có thể đến các điểm siêu thị, cửa hàng thực phẩm để mua đồ… Nếu chưa có phiếu đi chợ, người dân, người lao động, sinh viên trên địa bàn sẽ liên hệ phường, tổ dân phố để nhận.

Căn cứ vào quy định, việc anh E. ra đường mua bánh mì, nước uống là không đúng quy định. Còn phía tổ kiểm tra liên ngành cũng hơi cứng nhắc trong việc xử phạt người dân và có thái độ chưa đúng mực.

"Thành phố đã chỉ đạo phường Vĩnh Hòa trả lại xe và giấy tờ cá nhân cho anh E., đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh đối với tổ liên ngành phường Vĩnh Hòa phải rút kinh nghiệm, có cách hành xử phù hợp hơn với người dân. 

Quan điểm của thành phố là tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân, chỉ xử lý mạnh tay, xử phạt với các trường hợp chống đối, cố tình vi phạm", ông Khánh nói.

Thanh Mai