Liên tục phát hiện thuốc, kit test COVID-19 trôi nổi

Giá thực phẩm hôm nay 9/7 ghi nhận các loại thịt heo như sườn non, ba rọi, đùi,... tại các chợ dân sinh ở TP.HCM vẫn không đổi dù có thông tin nhập khẩu heo sống từ Thái Lan vào các tỉnh phía Nam.

Tin từ Tổng cục quản lý thị trường (QLTT), Đội QLTT số 3 – Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra ô tô khách biển kiểm soát 14B- 0003… và phát hiện trên xe có 2.500 bộ Test kit (xét nghiệm nhanh) COVID-19 nhãn hiện Roycus bao bì in chữ nước ngoài, không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ hợp pháp kèm theo.

kit-test-covid.png
Tài xế xe khách thừa nhận mua số kit test nhanh COVID-19 từ nguồn trôi nổi

Lái xe tên Hoàng Thế Hưng (sinh năm 1985 tại tỉnh Hưng Yên) khai nhận là chủ hàng và đã mua số hàng hoá trên tại các điểm trôi nổi để bán kiếm lời lên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Toàn bộ 2.500 bộ thử test COVID-19 ước tính trị giá 125 triệu đồng đã bị Đội QLTT số 3 – Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh lập biên bản tạm giữ để xử lý theo quy định.

Trước đó, Đội QLTT số 3, Cục QLTT TP.HCM phối hợp với Đội 7, Phòng CSKT Công an TP.HCM kiểm tra tại điểm kinh doanh, chứa trữ trên đường Huỳnh Tấn Phát, huyện Nhà Bè do ông Trần Thanh Thảo, sinh năm 1984 làm chủ kinh doanh.

thuoc-tri-covid.jpg
Lực lượng QLTT TP.HCM phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị COVID-19

Tại địa điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện 555 hộp thuốc các loại gồm Molnupiravir Capsules Molnatris Mylan; Molnupiravir 800mg Tablets, Moluzen 400; Molnupiravir Capsules 200mg, Molaz Azista; Favipiravir Tablets 400mg, Feravir-400 Xenon do nước ngoài sản xuất, chưa qua sử dụng, không hóa đơn chứng từ, không số đăng ký lưu hành, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam.

Tìm hiểu nhanh của lực lượng QLTT cho thấy, một trong những loại thuốc bị thu giữ là Molnatris 200mg (Molnupiravir) Mylan được các trang mạng giới thiệu là thuốc kháng virus được chỉ định điều trị các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình của COVID-19, thuốc có thành phần chính Molnupiravir bào chế dưới dạng viên dùng theo đường uống và được sản xuất bởi hãng dược Mylan India.

Đội QLTT số đã tiến hành tịch thu toàn bộ số hàng hóa có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Đ.Khải