Lợi nhuận Vingroup tăng hơn 100% trong quý 3, VinFast và VinSmart lập kỷ lục

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng phục hồi tốt trong quý III/2020, phần lớn là nhờ mảng bất động sản và sản xuất.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (mã cổ phiếu: VIC) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2020. Trước đó, hai công ty cùng họ Vin là Vincom Retail Vinhomes liên tục ghi nhận sự phục hồi trong tình hình kinh doanh.

Lợi nhuận tăng 3 con số

Trong quý III/2020, tổng doanh thu thuần hợp nhất của Tập đoàn Vingroup đạt 35.914 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ năm trước. HĐQT cho biết, sự tăng trưởng này chủ yếu đến từ mảng “xương sống” bất động sản khi trong quý tập trung bàn giao nhiều sản phẩm tại 3 đại dự án Vinhomes. Ngoài ra, trong cơ cấu doanh thu, hoạt động sản xuất tăng mạnh nhờ doanh số bán xe VinFast và điện thoại VinSmart tăng trưởng tốt.

Nếu loại doanh thu lĩnh vực bán lẻ trong quý III/2019, doanh thu quý III/2020 còn tăng đậm hơn, tăng đến 51% so với cùng kỳ. 

Cụ thể, doanh thu bán bất động sản trong quý III/2020 đạt 25.958 tỷ đồng, tăng 70% so với cùng kỳ năm trước nhờ bàn giao gần 10.400 sản phẩm tại Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội), Vinhomes Grand Park (quận 9, TP.HCM) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Mảng này tiếp tục là “máy in tiền” cho tập đoàn khi chiếm tới 72,3% tổng doanh thu.

Doanh thu từ cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan trong quý đạt 1.786 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này là do Vincom Retail có các gói hỗ trợ giảm tiền thuê cho khách thuê gặp khó khăn do COVID-19 lên đến 145 tỷ đồng. Tuy nhiên, doanh thu trong kỳ có sự cải thiện khi tăng 31% so với quý II/2020. 

Doanh thu từ hoạt động du lịch và vui chơi giải trí trong quý III/2020 đạt 1.206 tỷ đồng, giảm 54% so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã có sự cải thiện rõ rệt nhờ phục hồi mạnh hậu dịch COVID-19, tăng 50% so với quý trước đó.

Hoạt động sản xuất trong kỳ ghi nhận doanh thu 4.768 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, đến nay hai “con cưng” VinFast và VinSmart đã đóng góp 13,3% cho tổng doanh thu của cả tập đoàn. Mức này đã cải thiện hơn so với quý trước chỉ chiếm 12,5% tỷ trọng. Mảng sản xuất đã có 5 quý liên tiếp giữ ngôi á quân về doanh thu trong Vingroup.

Tổng lại, lợi nhuận trước thuế trong quý đạt 3.609 tỷ đồng, tăng 42% so với quý III/2019. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.436 tỷ đồng, tăng 102% so với cùng kỳ năm trước.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm nay, Tập đoàn Vingroup đã thu về được 74.490 tỷ đồng doanh thu và 2.790 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Hai chỉ số này lần lượt giảm 19,6% và 70,3%. Đến nay, Vingroup chỉ mới hoàn thành được hơn một nửa chỉ tiêu về doanh thu và 55,8% chỉ tiêu về lợi nhuận theo kế hoạch cả năm 2020. 

VinFast và VinSmart lập kỷ lục bán chạy

Trong quý III/2020, Vinhomes ra mắt 2.400 căn hộ thuộc phân khu The Origami của Khu đô thị Vinhomes Grand Park và được đặt mua chỉ trong 3 ngày. Thành tích này thiết lập kỷ lục bán hàng mới tại thị trường bất động sản TP.HCM.

Cuối tháng 7, làn sóng COVID-19 thứ 2 tại Việt Nam khiến nhiều tỉnh thành như Hải Dương, Đà Nẵng, Hội An, Buôn Mê Thuột phải thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Theo đó, hoạt động của một số cơ sở trung tâm thương mại, khách sạn và vui chơi - giải trí của Vingroup tại các tỉnh này bị ảnh hưởng.

Mảng vui chơi giải trí của Vingroup đang khởi động nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu. Ảnh:  Vinpearl  Land Hội An
Mảng vui chơi giải trí của Vingroup đang khởi động nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu. Ảnh: Vinpearl Land Hội An

Nhưng từ đầu tháng 9, đại diện tập đoàn này cho biết, tất cả gian hàng trong Vincom đã hoạt động bình thường. Lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng cũng ghi nhận sự phục hồi nhẹ khi Vinpearl mở dần các cơ sở tạm đóng trước đó để đón khách trở lại.

Lĩnh vực công nghiệp tiếp tục ghi dấu ấn khi VinFast đã bán ra tổng cộng hơn 3.600 xe ô tô trong tháng 9, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó cả ba mẫu xe Fadil, Lux A và Lux SA2.0 dẫn đầu top xe bán chạy nhất theo từng phân khúc tương ứng.

Cũng trong tháng 9/2020, VinFast chính thức công bố mẫu SUV VinFast President phiên bản giới hạn dành riêng cho thị trường Việt Nam. Đã có 100/500 chiếc được đặt mua chỉ trong vòng hơn một tháng mở bán.

VinFast cũng tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối và bảo hành, bảo dưỡng với tổng cộng 49 showroom/xưởng dịch vụ và 24 đại lý ủy quyền cho ô tô và 49 showroom/xưởng dịch vụ và 50 đại lý ủy quyền cho xe máy điện. Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hướng tới mục tiêu có mạng lưới showroom/dịch vụ lớn nhất Việt Nam.

VinFast President được bán giới hạn chỉ 500 chiếc.
VinFast President được bán giới hạn chỉ 500 chiếc.

“Con cưng” thứ hai là VinSmart, tiếp tục giữ vững thị phần thuộc top 3 thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý III/2020. Hãng sản xuất này đã ra mắt thêm 3 mẫu điện thoại phổ thông là Star 4, Live 4 và Joy 4. Đặc biệt, mẫu Live 4 cán mốc hơn 14.000 máy bán ra thị trường chỉ sau 10 ngày mở bán.

Trong quý, thị trường còn ghi nhận 2 mẫu điện thoại tầm trung và cao cấp là Vsmart Aris và Aris Pro được ra mắt. Với Aris Pro, VinSmart trở thành một trong số những hãng điện thoại đầu tiên trên thế giới ứng dụng thành công công nghệ camera ẩn dưới màn hình.

TẤT ĐẠT