Malaysia sẽ tiếp tục áp giá trần đối với gà

Chính phủ Malaysia đã quyết định không thả nổi giá thịt gà, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7.

Thay vào đó, một mức trần giá mới sẽ sớm được Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm Malaysia (MAFI) công bố. Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cho biết trong một tuyên bố hôm 24/6.

Ông cho biết: "Quyết định được đưa ra chứng minh mối quan tâm của chính phủ trong việc bảo vệ lợi ích của các gia đình Malaysia để họ không bị gánh nặng bởi giá cả tăng cao và những thách thức về chi phí sinh hoạt".

Trước đó, ngày 21/6, Bộ trưởng Bộ Thương mại và tiêu dùng nội địa Malaysia, Alexander Nanta Linggi cho biết động thái dỡ bỏ kiểm soát giá đối với thịt gà nhằm mục đích ổn định nguồn cung thực phẩm trên thị trường nước này từ ngày 1/7.

Malaysia sẽ tiếp tục áp giá trần đối với gà - Ảnh 1.

Những con gà nguyên con bán tại một quầy hàng ở chợ Jalan Othman ở Petaling Jaya, Selangor. Ảnh: CNA

Giá bán lẻ tối đa của thịt gà đã qua sơ chế, được bán cả đầu, chân và nội tạng ở Malaysia hiện là 8,90 RM/kg (2,3 USD/kg) trong khi giá bán lẻ tối đa cho gà nguyên con được giết mổ và làm sạch, sau đó bán không có chân, đầu và nội tạng là 9,90 RM/kg.

Trước đó vào ngày 2/6, Bộ trưởng Thương mại nội địa và các vấn đề người tiêu dùng Malaysia Alexander Nanta Linggi thông báo: "Đến tháng 7, giá thịt gà và trứng sẽ được điều chỉnh và sau đó các lực lượng thị trường sẽ quyết định giá. Đồng thời, Chính phủ sẽ hỗ trợ tiền mặt trực tiếp cho các hộ gia đình có thu nhập thấp để giúp họ đối phó với sự tăng giá thực phẩm, đặc biệt là thịt gà".

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob cũng đã thông báo rằng Putrajaya sẽ ngừng trợ cấp cho người chăn nuôi gia cầm từ ngày 1/7.

Sau thông báo, những người chăn nuôi gia cầm đã bày tỏ hy vọng rằng chính phủ sẽ cho phép thả nổi giá thịt gà.

Malaysia đã ban lệnh cấm xuất khẩu thịt gà từ ngày 1/6 do tình trạng khan hiếm nguồn cung trầm trọng. Nước này chứng kiến nhiều nhà bán lẻ gia cầm nâng giá cao gấp đôi so với giá trần theo quy định là 8,90 RM/kg.

Malaysia đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung gà, với giá gà tăng chóng mặt do chi phí chăn nuôi.

Theo CNA, Malaysia trước đó đã xuất khẩu 3,6 triệu con gà mỗi tháng sang Singapore.

GIA HÂN