Mẫu thẻ căn cước công dân mới sẽ như thế nào?

Thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật, bốn góc cắt tròn, dài 85,6 mm. Hai mặt in hoa văn màu xanh chuyển ở giữa màu vàng đến xanh.

Bộ Công an đang dự thảo Thông tư quy định về mẫu Căn cước công dân. Dự thảo quy định, thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, chiều dài 85,6 mm, chiều rộng 53,98 mm, độ dày 0,76 mm.

Mặt trước với bên trái, từ trên xuống là hình Quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đường kính 12mm; ảnh của người được cấp thẻ Căn cước cỡ 20 x 30mm và thời hạn thẻ.

 Thẻ Căn cước công dân mới có hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, hai mặt in hoa văn màu xanh chuyển ở giữa màu vàng đến xanh.
 Thẻ Căn cước công dân mới có hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, hai mặt in hoa văn màu xanh chuyển ở giữa màu vàng đến xanh.

Bên phải thẻ từ trên xuống là dòng chữ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM/Độc lập - Tự do - Hạnh phúc.

Tiếp theo là dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN” và biểu tượng của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Cùng với đó là số; họ và tên; ngày sinh; giới tính; quốc tịch; quê quán; nơi thường trú.

Mặt sau thẻ gồm các thông tin: Bên trái, từ trên xuống là đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp thẻ; chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ cùng chữ ký, họ tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ; chíp điện tử.

Bên phải, từ trên xuống có 2 ô là vân tay ngón trỏ trái và vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ căn cước công dân.

Dòng mã ICAO, mã QR code. 

Dự thảo quy định quy cách của Thẻ Căn cước công dân với hai mặt in hoa văn màu xanh chuyển ở giữa màu vàng đến xanh. Nền mặt trước thẻ gồm bản đồ, trống đồng, các hoa văn họa tiết truyền thống trang trí.

Nền mặt sau thẻ gồm các hoa văn được kết hợp với hình ảnh hoa sen và các đường cong vắt chéo đan xen.

Quốc huy và ảnh của công dân được in màu trực tiếp trên thẻ Căn cước công dân

Màu sắc của các chữ trên thẻ được quy định là màu xanh với chữ CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM/Độc lập - Tự do - Hạnh phúc; các biểu tượng thẻ; họ và tên; ngày sinh; giới tính; quốc tịch; quê quán; nơi thường trú; chức danh người có thẩm quyền cấp thẻ.

Với dòng chữ “CĂN CƯỚC CÔNG DÂN” sẽ là màu đỏ; số thẻ Căn cước công dân màu đen.

 Màu đen cũng được quy định với các thông tin của người được cấp thẻ: ngày, tháng, năm hết hạn sử dụng; ảnh vân tay; thông tin về đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm được cấp thẻ.

Dự thảo cho biết phoi bảo an được gắn ở mặt trước thẻ Căn cước công dân. Chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được cấp thẻ  được gắn ở mặt sau của thẻ.

Thẻ Căn cước công dân làm bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của hai mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt.

Con dấu trên thẻ Căn cước công dân màu đỏ, là con dấu có hình Quốc huy thu nhỏ của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân được tính theo độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân.

Ngôn ngữ khác trên thẻ Căn cước công dân được quy định cụ thể khi Việt Nam ký kết điều ước, hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân, thay cho việc sử dụng hộ chiếu.

Q.HUY