Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g gạo nếp thơm
- 2 trái bắp nếp tươi
- 150 gr đậu xanh tróc vỏ
- 50 gr vừng
- 150 gr hành tím
- Muối, nước cốt dừa
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ưu tiên chọn loại gạo nếp thơm hạt to, đều, mẩy hạt và không bị mốc. Gạo nếp sau khi được ngâm đủ giờ (khoảng 5 - 6 tiếng) thì bạn vo sạch gạo, trộn với một chút muối và để cho ráo nước.
- Bắp nếp tươi thì bạn bỏ sạch vỏ bắp, nhặt bỏ râu và bào chúng ra thành hạt đều.
- Ngâm đậu xanh, vo sạch và để ráo nước.
- Hành tím bóc vỏ,thái mỏng và đem phơi qua nắng và phi thơm đến vàng giòn.
Bước 2: Nấu đậu xanh
- Nấu đậu xanh cùng với một chút xíu muối. Đến khi đậu xanh chín vàng hẳn thì ém chặt và miết ra thành bột.
- Trong bước nấu đậu thì tỷ lệ nước vô cùng quan trọng bởi nếu đậu nhão quá ăn cũng không ngon mà đậu khô quá thì dễ bị cháy khê đậu.
Bước 3: Nấu xôi bắp bào
- Với gạo nếp đã được trộn muối vừa chuẩn bị bên trên thì bạn hãy trộn đều chúng với bắp bào va sau đó cho vào nồi hấp.
- Đun lửa lớn để lượng hơi nước bốc lên đủ làm xôi chín đều, khoảng thời gian từ khi nước bắt đầu sôi đến khi xôi chín vào khoảng 15 phút. Bạn nhớ cho thêm chút nước cốt dừa vào xôi cho thơm và ngon hơn.
- Đến khi xôi chín thì bạn cho xôi ra đĩa, để một lớp đậu xanh nhuyễn bên trên cùng với vừng, hành phi thơm lên bên trên là bạn đã có được món xôi bắp bào vừa đơn giản, dễ làm mà lại vô cùng hấp dẫn.
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa