Canh chua cá lóc (cá quả) là món ngon mỗi ngày dân dã, quen thuộc ở những miền quê, sông nước Việt Nam. Món canh này có nhiều cách chế biến tùy theo đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên, để món ăn được hấp dẫn, chuẩn vị hơn mà không bị hôi tanh mùi cá, hãy tham khảo cách làm canh chua cá lóc thanh mát ngày hè mà Disney Cooking chia sẻ dưới đây nhé!
Nguồn gốc
- Món canh chua bắt nguồn từ những lưu dân Việt sống quây quần quanh cửa sông, vùng duyên hải, nơi có nhiều cây bần bám trụ sinh sôi, nảy nở. Dưới gốc bần có một loài cá mắn đẻ, thịt ngọt, chuyên ăn quả bần chín rụng mà lớn, vừa hay con cá này lại hợp “gu” với quả bần tạo thành món canh chua cá đặc sắc, thơm ngon.
- Canh chua về sau được biến tấu nhiều thêm, nào là canh chua cá diêu hồng me trái, canh chua cá tra nấu măng… Trong đó, canh chua cá lóc là món ăn làm nên thương hiệu cho ẩm thực Nam Bộ. Tất cả các nguyên liệu đều có nguồn gốc từ thiên nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
- Ngày nay, món ăn này được dùng nhiều tại mọi miền đất nước và đặc biệt phổ biến trong nghệ thuật ẩm thực Hà Nội.
Cách chọn cá lóc ngon
- Nên chọn mua những con cá lóc còn sống khỏe mạnh, hậu môn nhỏ, đuôi và thân dài, khi sờ vào thấy chắc tay, như vậy cá mới tươi và ngon. Trong khi đó cá lóc kém chất lượng thường có thân ngắn và tròn, hậu môn nở to, di chuyển chậm, đờ đẫn.
Hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc cực ngon, tròn vị
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 700g
- 3 trái cà chua
- 2 cây dọc mùng
- 5 trái sấu cỡ vừa
- 2 củ hành tím băm
- 1 miếng nghệ giã nhỏ
- Các loại rau: thì là, mùi tàu, hành lá
- Các loại gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, bột canh
Các bước nấu chuẩn vị
Cách làm canh chua cá lóc miền Bắc khá đơn giản và không đòi hỏi nguyên liệu quá cầu kỳ. Tuy nhiên, công đoạn phức tạp và mất thời gian nhất chính là sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị nấu canh.
Bước 1: Sơ chế cá lóc và các nguyên liệu khác
Cá lóc cần được cạo sạch vảy và làm sạch bụng. Sau đó xát muối và rửa sạch, cắt thành từng khứa vừa ăn.
Đem cá ướp với 2 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê nước mắm, 1 ít hành tím băm, nghệ giã nhỏ.
Các loại rau, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Sấu cạo vỏ, sau đó rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Dọc mùng tướt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt vát cỡ 2/3 ngón tay.
Bước 2: Nấu canh
Bạn cho khoảng ½ muỗng dầu ăn vào nồi, phi hành tím cho thật thơm, sau đó đổ cà chua vào và đảo sơ chín.
Đổ vào nồi 1.5 lít nước, sau đó đun to lửa để nước sôi.
Cho cá đã ướp và sấu vào nồi, đợi nước sôi thì vặn nhỏ lửa nấu trong khoảng 15 phút.
Khi cá đã chín, bạn cho dọc mùng vào, đun tiếp 2 phút nữa.
Vớt sấu ra tô nhỏ cùng nước canh, dầm nát rồi đổ lại vào nồi, làm liên tục như vậy 2 – 3 lần để tạo độ chua cho món ăn. Sau đó vớt xác sấu bỏ đi.
Nêm thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức
Tắt bếp và cho hành lá, các loại rau mùi đã cắt sẵn vào nồi, múc ra tô là có thể ăn ngay.
Yêu cầu thành phẩm
- Cá và rau quả đều nấu vừa chín, không rục, không nát.
- Nước canh phải thật chua, hơi ngọt dịu, cay và nêm hơi già mắm muối.
- Tô canh múc ra trông thật đẹp mắt, hơi nóng bốc lên tỏa ra thơm lừng.
Giá trị dinh dưỡng
- Cá lóc là loại cá được nhiều người ưa thích vì vị ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn từ cá lóc có thể chữa bệnh nan y (tim mạch, ung thư…). Vì cá lóc ít mỡ, nhiều chất khoáng và vitamin. Đặc biệt cá lóc đen là một trong những món ăn dưỡng sinh. Có tác dụng chống Oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư.
- Cá lóc có vị ngọt, tính bình (có sách tính hàn), thịt cá dai và ngon. Theo Đông Y thịt cá lóc có tác dụng bổ gân xương, khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch, chữa phụ nữ huyết khô và sau các ca phẫu thuật phụ khoa ít sữa cho con bú. Bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đờm, bổ phế.
- Bên cạnh đó, các loại rau củ quả có trong canh chua cá lóc còn cung cấp thêm nhiều Vitamin giúp tăng cường sức khỏe.
Một số cách nấu canh chua cá lóc theo vùng miền
Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây Nam Bộ
Nguyên liệu: Cần thêm bông điên điển, rau ngổ, đậu bắp, khóm, giá đỗ
Cách chế biến: Thực hiện như công thức làm canh chua cá lóc miền Bắc nhưng bạn thay thế sấu bằng 2 trái me chín hoặc 1/3 chén nước tắt để canh được chuẩn vị miền Tây.
Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Tây có hương vị ngon ngọt của bông điên điển với các loại rau hòa quyện cùng cá lóc dai mềm đậm đà giải nhiệt ngày hè oi bức.
Cách nấu canh chua cá lóc miền Trung
Nguyên liệu: Cần thêm đậu bắp, bông so đũa, rau ngổ
Cách nấu: Thực hiện như công thức làm canh chua cá lóc miền Tây.
Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Trung có hương vị thơm ngon các loại rau đặc trưng vùng miền hòa quyện cùng cá lóc ngọt mềm dai chắc sẽ để lại trong bạn ấn tượng khó quên.
Cách nấu canh chua cá lóc miền Nam
Nguyên liệu: Cần thêm đậu bắp, cà chua, khóm, giá đỗ
Cách nấu: Thực hiện như công thức làm canh chua cá lóc miền Tây.
Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Nam thơm ngon hấp dẫn với hương vị hài hòa giữa các loại rau củ cùng thịt cá ngọt thanh, đậm đà, cực kỳ đưa cơm.