Món thịt lợn chua ngọt, sườn heo không xương áp chảo chỉ với một chút đường để tạo màu nâu. Sau khi nấu chín, sử dụng một loại nước tương cay được rưới lên trên để tăng thêm độ ngon ngọt. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo: Dứa thơm, ngọt làm giảm độ béo của thịt heo, trong khi nước tương cân bằng vị ngọt của dứa. Bạn cũng có thể dùng đậu phụ, đùi gà rút xương, thăn hoặc vai heo thái lát mỏng, hoặc một con cá săn chắc thay cho sườn heo. Ăn với cơm, mì, dưa chuột thái mỏng hoặc rau xào.
THÀNH PHẦN
59 ml xì dầu
1 muỗng canh giấm trắng
1 muỗng cà phê dầu mè nướng
2 tép tỏi, thái lát mỏng
1 ớt xanh hoặc đỏ nóng, thái lát mỏng, hoặc ½ muỗng cà phê cayenne xay
Đường hạt
6 sườn heo không xương mỏng (453 gram), để khô
Muối
2 muỗng canh dầu trung tính (chẳng hạn như hạt nho)
400 gram dứa (từ ½ quả dứa)
Một ít lá và thân ngò, xắt nhỏ, để trang trí
THỰC HIỆN
Bước 1: Trong một cốc hoặc bát nhỏ đo chất lỏng, khuấy đều nước tương, giấm, dầu mè, tỏi, ớt và một chút đường; để qua một bên. Nêm tất cả sườn heo với muối và 1 muỗng cà phê đường.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo gang lớn ở nhiệt độ trung bình cao. Thêm thịt lợn và nấu cho đến khi bên dưới có màu nâu, 3 đến 4 phút. Nhấn thịt bằng kẹp hoặc thìa để thịt không bị vênh. Lật và nấu cho đến khi vừa chín tới, 1 đến 2 phút. Tắt bếp, chuyển thịt heo ra đĩa hoặc đĩa có lót giấy và rưới nước sốt xì dầu lên trên.
Bước 3: Đặt chảo trên lửa vừa và nấu dứa, không quấy, cho đến khi vàng và cháy bên dưới nhưng không mềm hoặc chín kỹ, từ 2 đến 3 phút. Ném dứa trong nước sốt giữa các miếng thịt lợn. Ăn ngay hoặc để trong 15 phút. Dọn thịt lợn và dứa với một thìa nước sốt và rau mùi lên trên.
(Nguồn: NYT Cooking)