Món tôm hầm được nấu bởi một loại nước dùng cay, ớt gochugaru, một loại bột ớt đỏ của Hàn Quốc. Hãy sử dụng tôm có thể ăn cả đầu nếu bạn thích, vì chúng rất cần thiết để tạo hương vị cho món ăn. Rau đắng và củ cải ngọt làm tăng thêm độ đậm đà của nước dùng, thưởng thức món ăn với bánh mì hoặc cơm. Một món ăn sẽ khiến bạn thích thú và cực kì bổ dưỡng.
THÀNH PHẦN
2 muỗng canh bơ
2 hẹ tây lớn, cắt lát mỏng theo chiều dọc
Muối và hạt tiêu đen
4 tép tỏi lớn, nghiền mịn
1 Gừng tươi, gọt vỏ và bào nhuyễn
1 muỗng canh dầu ô liu
2 muỗng canh gochugaru
227 gram bông cải xanh, cải xoăn Tuscan hoặc các loại rau xanh có vị đắng cứng khác, cắt nhỏ
8 đến 10 tôm sú, tốt nhất là tôm tít, đã được làm kỹ
170 gram củ cải, cắt lát mỏng
1 muỗng canh nước mắm
Một chút đường cát
Bánh mì nướng hoặc cơm trắng để ăn cùng
THỰC HIỆN
Bước 1: Đun chảy bơ trong lò nướng lớn trên nhiệt độ trung bình. Cho một nửa hành tím vào, nêm chút muối và tiêu rồi nấu, đảo đều cho đến khi có mùi thơm và bắt đầu chuyển sang màu nâu, từ 4 đến 6 phút. Cho tỏi và gừng vào xào cùng, nấu cho đến khi có mùi thơm, 1 đến 2 phút.
Bước 2: Thêm dầu ô liu và gochugaru vào, khuấy liên tục cho đến khi có mùi thơm, khoảng 30 giây. Tăng lửa lên và thêm 2 cốc nước. Dùng thìa gỗ cạo các mảnh vụn bám dưới đáy nồi và đun sôi nước dùng.
Bước 3: Cho bông cải xanh vào tôm. Giảm lửa và đun liu riu tôm, lật tôm cho đến khi tôm có màu hồng và vừa chín tới, từ 2 đến 3 phút. Bông cải xanh phải có màu xanh lá cây tươi sáng.
Bước 4: Cho phần hẹ còn lại, củ cải, nước mắm và đường vào xào cùng. Nêm nếm gia vị, có thể cho thêm muối, gochugaru, nước mắm hoặc đường tùy nhu cầu.
Bước 5: Phục vụ món hầm trong các bát rộng có đĩa bên cạnh để vỏ tôm, và một ít bánh mì nướng hoặc cơm hấp để làm dậy mùi thơm.
Mẹo
Jewel-red gochugaru, một loại bột ớt đỏ của Hàn Quốc, có vị ngọt, nhẹ, có mùi thơm sau khi nấu chín hoặc thêm vào các món hầm như thế này. Nó có kết cấu thô và mịn, và độ cay khác nhau giữa các thương hiệu. Bạn có thể tìm thấy gochugaru ở nhiều cửa hàng tạp hóa, đặc biệt là ở các siêu thị Hàn Quốc, cũng như trên mạng.
(Nguồn: NYT Cooking)