Một xã tại tỉnh Tiền Giang được công bố bị dịch tả heo châu Phi

116 con lợn của 5 hộ nuôi tại Tân Thới, Tân Phú Đông, Tiền Giang được xác định dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 15/11, ông Bùi Thái Sơn, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết, UBND huyện vừa có Quyết định số 2621 về việc công bố dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Thới.

T heo đó, từ ngày 28/10 đến nay, ngành chuyên môn phát hiện và xác định 116 con lợn của 5 hộ nuôi tại 3 ấp thuộc xã Tân Thới dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, ngành thú y phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy để khống chế mầm bệnh lây lan; phun thuốc tiêu độc khử trùng tại vùng dịch là toàn địa bàn xã Tân Thới, vùng uy hiếp là xã Tân Phú và xã Tân Thạnh và vùng đệm là xã Phú Thạnh.

Tân Thới, Tân Phú Đông, Tiền Giang công bố dịch tả heo châu Phi. Ảnh minh hoạ
Tân Thới, Tân Phú Đông, Tiền Giang công bố dịch tả heo châu Phi . Ảnh minh hoạ

Trong thời gian có dịch, xã Tân Thới thực hiện các biện pháp bao vây ổ dịch, lập chốt kiểm dịch, hướng dẫn việc đi lại; cấm người không có nhiệm vụ vào nơi có dịch; kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn trên địa bàn xã trong thời gian có dịch.

Các ấp hoặc xã trong vùng bị dịch uy hiếp phải khẩn trương thưc hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn, chủ động, sẵn sàng ứng phó kịp thời nếu như có bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra. Riêng người dân cần nắm tình hình, diễn biến của dịch bệnh và tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là chủ động thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

PV