Muốn biết mật ong thật giả hãy để trong tủ lạnh 24 tiếng đồng hồ

Đó là một trong vô số cách giúp người tiêu dùng phân biệt mật ong thật giả.

Mật ong có chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe cũng như việc làm đẹp cho phụ nữ, tăng cường sức khỏe, chữa bênh….

Hiện trên thị trường xuất hiện nhiều loại mật ong giả làm người tiêu dùng không thể phân biệt được mật ong thật. Dưới đây mình sẽ tổng hợp lại chi tiết tất cả những cách phận biệt  mật ong thật và mật ong giả để các bạn tham khảo:

Dựa vào tính chất mật ong

Đối vơi mật ong thật thì dung dịch rất quánh, độ kết dính cao và trong

Mật ong giả do pha trộn với nước đường, mạch nha, tinh bột… chính vì thế khi nuốt sẽ có cảm giác hơi vướng cổ, có mùi lạ và nhạt. Còn mật ong thật sẽ ngọt va thơm đậm nhưng không ngấy.

Mật ong nguyên chất. 
Mật ong nguyên chất. 

Mật ong thật thì rất mềm và mịn. Khi cho tay chấm vào mật ong cho vào miệng sẽ tan rất nhanh – Còn mật ong giả do pha chế lên khi cho vào miệng sẽ có cảm giác cứng và khó tan

Cách thử mật ong thật giả

Bạn sử dụng một tờ giấy sạch sau đó quết mật ong lên trên tờ giấy đó. Nếu là mật ong tốt thì nó sẽ thấm rất lâu, còn mật ong giả quết vào sẽ thấm vào tờ giấy rất nhanh

Dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong thật sẽ làm cọng hành bị héo đi. 

Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.

Lấy một phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong tốt.

Lấy một phần mật ong, 2 phần nước cơm, 4 phần cồn 95%, đem khuấy đều lên, đậy lại để trong một ngày đêm. Nếu có chất tạp lắng xuống thì đó không phải mật ong tinh khiết, tạp chất lắng càng nhiều chất lượng càng kém.

Có rất nhiều cách thử mật ong. 
Có rất nhiều cách thử mật ong. 

Cho ly mật ong vào ngăn đá của tủ lạnh, sau 24h nếu mật ong bị đông cứng lại chứng tỏ đây là mật được pha chế từ những thành phần khác. Nếu mật ong bị đông nửa ly chứng tỏ đây là mật có chất lượng kém. Mật ong thật và nguyên chất để trong tủ đá sẽ không bao giờ bị đông cứng mà chỉ đặc và keo lại, sờ vào vẫn thấy rất mềm.

Bạn dùng chiếc đũa sạch kéo một chút mật ong ra. Khi keo dài sợi mật ong sẽ đứt, nếu khi đứt nó co lại thành cục tròn thì là mật ong loại tốt

 Dùng một sợi thép hơ nóng rồi cho vào chai mật ong. Nếu là mật ong giả thì sẽ xùi và bốc hơi lên do pha chế quá nhiều nước, còn mật ong thật sẽ không có hiện tượng bốc hơi đó

Với những cách phân biệt trên bạn sẽ là người tiêu dùng thông thái có kiến thức không mua phải hàng giả vì sức khỏe gia đình.

VIÊN VIÊN (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương