Mỹ liên tiếp công bố các số liệu kinh tế đáng quan ngại

Bộ Lao động Mỹ ngày 30/4 cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu được điều chỉnh theo mùa ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 25/4 là 3,839 triệu, giảm so với mức 4,442 triệu trong tuần trước đó.

Mặc dù đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp của số liệu này, song vẫn ở mức cao hơn nhiều so với giai đoạn trước khi dịch COVID-19 bùng phát tại Mỹ. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters dự đoán số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 25/4 sẽ là 3,5 triệu, theo TTXVN.

Số liệu mới nhất nói trên đã nâng số tổng số lao động đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp của Mỹ lên 30,307 triệu người kể từ ngày 21/3, tương đương xấp xỉ 18,6% dân số trong độ tuổi lao động của Mỹ.

  Một sĩ quan NYPD đứng bên cạnh khi các công nhân bảo vệ một chiếc xe chở đầy xác người chết, trong khi dịch coronavirus bùng phát tại Nhà tang lễ Andrew Cleckley ở quận Brooklyn của thành phố New York. Ảnh: REUTERS 

Một sĩ quan NYPD đứng bên cạnh khi các công nhân bảo vệ một chiếc xe chở đầy xác người chết, trong khi dịch coronavirus bùng phát tại Nhà tang lễ Andrew Cleckley ở quận Brooklyn của thành phố New York. Ảnh: REUTERS 

Việc hàng triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thấp nghiệp trong tuần qua, cho thấy tình trạng sa thải lao động đang ngày càng lan rộng sang những lĩnh vực không chịu ảnh hưởng trực tiếp của tình trạng các doanh nghiệp đóng cửa và các chuỗi cung ứng gián đoạn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 30/4 cho hay chi tiêu tiêu dùng của Mỹ, chiếm tới hơn 66% nền kinh tế nước này, đã giảm 7,5% trong tháng 3/2020 khi nền kinh tế trong nước đình trệ do lệnh phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Trước đó, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã tăng 0,2% trong tháng 2/2020. 

Lạm phát của Mỹ giảm nhẹ trong tháng 3/2020, với chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) không tính giá năng lượng và thực phẩm giảm 0,1%, mức kém nhất kể từ tháng 3/2017, sau khi tăng 0,2% trong tháng 2/2020.

Sau khi điều chỉnh theo lạm phát, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ giảm 7,3% trong tháng 3/2020, đưa chỉ số này hướng tới mước giảm mạnh hơn trong quý II/2020. Trước đó, các nhà kinh tế dự báo chi tiêu tiêu dùng của Mỹ sẽ giảm kỷ lục với ước tính Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ sẽ giảm từ 20-40%.

Trước các số liệu trên, nhà kinh tế trưởng Chris Rupkey của MUFG tại New York (Mỹ) cho rằng tình hình kinh tế Mỹ đang ngày càng diễn biến đáng quan ngại. Trước đó, Mỹ đã công bố số liệu cho thấy kinh tế nước này đã sụt giảm 4,8% trong quý I/2020, mức giảm mạnh nhất kể từ quý IV/2008, sau khi tăng 2,1% trong quý IV/2019. 

Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ Đại Suy thoái hồi thập niên 1930, và cũng kết thúc giai đoạn tăng trưởng dài nhất trong lịch sử của nước này.

CHẤN HƯNG