Nam sinh 12 tuổi bị chẩn đoán ung thư, bác sĩ kết luận lý do khiến nhiều phụ huynh giật mình về cách dạy con hàng ngày

Ngay đến bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng khó tin khi đọc kết luận chẩn đoán bệnh ung thư của đứa trẻ 12 tuổi.

Những bậc phụ huynh có cách giáo dục tốt là khi biết yêu thương con cái theo nguyên tắc. Cha mẹ không nên thoả mãn mọi mong muốn của con, thay vào đó cần đáp ứng nhu cầu của bé một cách lý trí và khoa học. Điển hình như câu chuyện đau lòng của gia đình Trung Quốc dưới đây sẽ khiến nhiều bậc phụ huynh phải giật mình về cách giáo dục con trẻ.

Theo đó, một nam sinh 12 tuổi bị đau dạ dày đã lâu, song người mẹ không mấy để tâm do chỉ nghĩ là căn bệnh bình thường. Thế nhưng trong 2 tháng sau đó, bệnh tình của cậu con trai vẫn không khá hơn khiến gia đình phải vội vàng đưa con đến bệnh viện kiểm tra. 

Sau khi tiến hành nội soi dạ dày, bác sĩ tỏ ra rất sốc và cho biết tình hình bệnh nhân không ổn, yêu cầu bà mẹ đưa con đi xét nghiệm thêm. Cuối cùng, bác sĩ kết luận cậu bé đang mắc bệnh ung thư dạ dày.

Cậu bé 12 tuổi bị chẩn đoán ung thư dạ dày. (Ảnh minh hoạ)
Cậu bé 12 tuổi bị chẩn đoán ung thư dạ dày. (Ảnh minh hoạ)

Ung thư dạ dày thường chỉ xuất hiện ở những bệnh nhân trung niên trên 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở tuổi 12 như cậu con trai là cực kì thấp. Ngay cả bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng không thể tin nổi khi nhìn kết quả chẩn đoán.

Sau đó, bác sĩ hỏi thêm về việc ăn uống ở nhà của bệnh nhân thì mới biết: Cậu bé thường xuyên bỏ bữa sáng và có thói quen ăn vặt vào buổi tối. Vị bác sĩ cho biết đây là hai trong số những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư của đứa trẻ.

Sau khi nghe bác sĩ kết luận, người mẹ vô cùng hối hận và tự trách bản thân. Bởi bà mẹ cũng từng nhắc nhở con trai thói quen bỏ bữa sáng và ăn vặt đêm khuya rất hại cho cơ thể, thế nhưng khi cậu bé không nghe lời thì bà cũng mặc kệ.

Câu chuyện của bà mẹ trên nhắc nhở các bậc phụ huynh đừng bao giờ ngó lơ những thói quen vô kỷ luật của con cái. Bởi thói quen sẽ hình thành nên tính cách, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ sau này của đứa trẻ.

Người mẹ vô cùng hối hận khi biết nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư của con. (Ảnh minh hoạ)
Người mẹ vô cùng hối hận khi biết nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư của con. (Ảnh minh hoạ)

Căn bệnh ung thư của đứa trẻ 12 tuổi phần nào đến từ sự bao dung vô bờ bến của người mẹ. Thực tế, trong nhiều gia đình cũng đang diễn ra điều tương tự. Mỗi khi thấy con mất bình tĩnh hay khóc lóc, cha mẹ lập tức “xuống nước” và đành làm theo ý muốn của đứa trẻ.

Đây là cách giáo dục cực tai hại. Bởi nếu hành động của đứa trẻ sai nhưng cha mẹ cứ mặc kệ, không can thiệp thì rất dễ để lại những hậu quả đáng tiếc về sau.

Không ít cha mẹ từng tặc lưỡi mỗi khi trẻ em không nghe lời: “Con cái không nghe lời, tôi đành chịu, biết làm sao bây giờ?".

Tất nhiên, giáo dục bằng đòn roi hay bạo lực không bao giờ là cách hay. Nếu cha mẹ phải thực sự dùng đến cách này để trẻ vâng lời thì cũng chứng tỏ rằng phụ huynh đã thất bại trong việc trau dồi nhận thức cốt lõi cho bé. 

Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần dạy con hiểu rằng có một số việc không bao giờ được phép làm, nếu không nghe theo thì sẽ bị phạt. Chỉ có tuân thủ theo các nguyên tắc đúng đắn, đứa trẻ mới có thể lớn lên mạnh khoẻ được.

Làm thế nào để yêu thương trẻ một cách có nguyên tắc? 

1. Cha mẹ cần tuân thủ các quy định do mình đặt ra

Con cái là bản sao và là tấm gương phản chiếu cách giáo dục của cha mẹ. Do đó, chỉ khi phụ huynh tuân theo các nguyên tắc đúng đắn thì con cái mới có thể nghe theo, từ đó đặt nền tảng cho phương pháp “yêu thương con cái có nguyên tắc”.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

2. Kiên trì nuôi dạy con một cách khoa học và không sợ trẻ mắc lỗi 

Trẻ em ngày càng thông minh hơn nhờ vào sự tiếp xúc từ nhỏ với Internet và nhiều nguồn thông tin khác nhau. Do đó, cha mẹ không nên dạy con theo các phương pháp giáo dục truyền thống đã lỗi thời. Phụ huynh nên học hỏi nhiều kiến thức về việc nuôi dạy con cái, cố gắng dạy con khoa học. Bên cạnh đó trong quá trình nuôi dạy, đừng sợ bé mắc lỗi mà hãy nghiêm khắc để con hiểu rằng giới hạn của những việc được làm.

3. Đưa ra giải pháp cho vấn đề của con

Nếu muốn con cảm nhận được tình yêu của cha mẹ thì cách tốt nhất là đáp ứng nhu cầu của bé. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần tuân theo các nguyên tắc khi biết từ chối và cấm trẻ làm những hành động tiêu cực.

Thay vì để trẻ thoả mãn mong muốn độc hại, cha mẹ nên đề xuất phương án thay thế vừa an toàn, vừa lành mạnh cho sức khoẻ. Ví dụ, việc ăn vặt vào ban đêm vừa tăng nguy cơ béo phì, vừa có hại cho đường tiêu hoá. Nếu trẻ có sở thích này, cha mẹ hãy thay thế bữa khuya bằng hộp sữa chua nhỏ hoặc bánh kẹo ít ngọt.

Với cách này, trẻ vừa thoả mãn mong muốn ở mức độ nhất định, vừa kiểm soát được tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Đặc biệt, phụ huynh nên nhớ rằng không có việc gì là quá muộn. Nếu thấy con làm hành động tiêu cực, cha mẹ không nên ngó lơ và cho rằng không thể nào dạy dỗ con được nữa. Hãy cố gắng dạy lại bé những quy định đúng và càng nghiêm khắc hơn để con nhận thức được vấn đề.

Nguồn: Sohu

Nguyệt

Tuổi 50, tôi giật mình nhận ra: Không dạy con 3 điều này từ sớm thì về già khó lòng sống yên vui

Tuổi 50, tôi giật mình nhận ra: Không dạy con 3 điều này từ sớm thì về già khó lòng sống yên vui

Giáo dục gia đình đóng vai trò rất quan trọng trong sự trưởng thành của mỗi đứa trẻ.

Đọc nhiều nhất