Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim nằm bên phải, phủ tạng đảo ngược

Bệnh nhân H có trái tim nằm bên phải, vị trí nội tạng đảo ngược so với người bình thường.

Ngày 8/4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết vừa xử lý và cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược, trái tim ở phải.

Bệnh nhân là N.V.H (sinh năm 2004, sống tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội) bị viêm ruột thừa cấp, dị tật bẩm sinh dính ngón tay, lỗ tiểu thấp. Trước khi nhập viện, anh H. bị đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng dần. 

Theo bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm ruột thừa. Bệnh nhân ngay lập tức được đưa đi phẫu thuật. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Hình ảnh chụp Xquang cho thấy vị trí các phủ tạng đối lập so với người bình thường.
Hình ảnh chụp Xquang cho thấy vị trí các phủ tạng đối lập so với người bình thường.

BS Nguyễn Sơn Hà -Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết đây là bệnh nhân thứ 2 có phủ tạng đảo ngược các bác sĩ gặp tại bệnh viện.

Tình trạng này đã được gia đình biết trước đó khi đưa anh H. đi khám sức khỏe. Người nhà của H. cho biết, mọi sinh hoạt hằng ngày của H. phải có người giúp đỡ. 

Đảo ngược phủ tạng là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường, có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần. Đây là dạng dị tật có tính di truyền gene lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Thanh Mai

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 7/4: Hà Nội - Viettel

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 7/4: Hà Nội - Viettel

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 7/4 đáng chú ý nhất là trận Hà Nội - Viettel trong giải V.League 2021.