Nếu có 3/5 dấu hiệu này, xin chúc mừng: Mối quan hệ của bạn với tiền bạc đang rất “healthy và balance”

Đây chính là 5 dấu hiệu đánh giá mức độ lành mạnh của mối quan hệ giữa bạn với tiền bạc.

Xác định mối quan hệ với một thứ "vô tri" như tiền bạc ư? Thoạt nghe, bạn có thể cảm thấy chuyện này thật… dở hơi, nhưng nghĩ kỹ thử xem: Nếu bây giờ, bạn nợ nần chồng chất, tiền nhà tiền ăn không đủ, liệu bạn có vui sống được không?

Chắc chắn là không rồi. Bởi thế việc xây dựng mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc là một trong những con đường đảm bảo cho bạn sự an tâm sống, đồng thời, mở ra nhiều chặng đường thành công khác trong cuộc sống.

Michela Allocca - Một tỷ phú tự thân ở tuổi 30, đồng thời là tác giả cuốn sách Break your budget đã chỉ ra 5 dấu hiệu của một người có mối quan hệ lành lạnh với tiền bạc. Thử kiểm tra xem bản thân đã đạt được bao nhiêu trong 5 dấu hiệu này nhé!

1 - Bạn có quỹ khẩn cấp

Allocca cho biết hơn một nửa số người trưởng thành ở Mỹ không đủ khả năng chi trả các khoản phí khẩn cấp 1000 USD và đây là một dấu hiệu rất tệ khi đề cập đến vấn đề quản lý tài chính cá nhân.

Michela Allocca
Michela Allocca

Các nhà lập kế hoạch tài chính luôn đề xuất một khoản dự trữ tiền có giá trị tương đương với 3-6 tháng tiền sinh hoạt phí, để dùng cho những tình huống không mong muốn như gặp tai nạn, ốm đau hoặc thất nghiệp.

"Việc có quỹ khẩn cấp không chỉ giúp bạn tự tin đối mặt với những tình huống bất ngờ, mà còn hạn chế việc bạn mắc nợ tín dụng" - Allocca khẳng định.

2 - Bạn luôn thanh toán các hóa đơn, các khoản nợ đúng hạn

Không quan trọng là bạn có đang nợ nần gì hay không, nếu bạn luôn thanh toán các hóa đơn và các khoản nợ đúng hạn, thậm chí sớm vài ngày, điều đó cho thấy bạn đã kiểm soát được dòng tiền của mình.

Allocca nói: "Việc thanh toán các hóa đơn, các khoản nợ đúng hạn có nghĩa là bạn đang biết nguồn thu nhập của mình cần phải chi cho những việc gì và đâu là thứ tự ưu tiên của từng đầu việc ấy. Ngoài ra, việc này cũng cho thấy bạn đã có thói quen chi tiêu trong số tiền mình thực sự có sau khi trừ đi các khoản phí cố định.

Đây là một tín hiệu đáng mừng vì không phải ai cũng làm được như vậy. Không ít người quên đóng tiền điện nước, quên đóng học phí và thậm chí là quên trả nợ trong khi họ thực sự có khả năng trả".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3 - Bạn luôn dành một phần thu nhập hàng tháng để đầu tư

"Bạn có thể đầu tư chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, vàng hoặc gửi tiết kiệm,... Tôi không quan tâm bạn đang lời, đang lỗ hay đang đầu tư vào thị trường nào, chỉ riêng việc bạn có thể dành một phần thu nhập hàng tháng để đầu tư đã là một điều đáng mừng. Việc này cho thấy bạn đang quản lý chi tiêu cá nhân rất rõ ràng và hiệu quả" - Allocca khẳng định.

Sau đó, cô cũng gợi ý rằng hàng tháng, bạn nên tăng dần khoản tiền dành để đầu tư, có thể là tháng này tăng 5% so với tháng trước.

4 - Bạn có đủ tiền để mua bất cứ món đồ nào bạn thích mà không cần suy nghĩ quá nhiều

Allocca không ủng hộ thói quen mua sắm bốc đồng hay việc tiêu tiền không cần nghĩ. Tuy nhiên, cô vẫn đề cập đến việc này như dấu hiệu của một người đang có mối quan hệ lành mạnh với tiền bạc.

"Việc một người có khả năng mua bất cứ món đồ nào họ cảm thấy thích mà không cần phải cân đo đong đếm lại số tiền mình đang có, chứng tỏ họ có một khoản tiền nhàn rỗi cũng khá "đầy đặn" đó chứ. Đương nhiên, tôi không cổ súy bạn chi tiêu bốc đồng vì có khả năng mua không đồng nghĩa với việc nên mua" - Allocca chia sẻ.

Trong hoàn cảnh này, Allocca gợi ý bạn nên cân nhắc dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào các quỹ bền vững, ít rủi ro như quỹ hưu trí, thay vì cứ để chúng nằm yên trong tài khoản.

5 - Bạn đang giàu có và ổn định hơn bạn của 1 năm trước

Nhìn trước nhìn sau, nhìn lên nhìn xuống cũng không bằng nhìn lại chính mình. Mình của ngày hôm nay đã tốt hơn mình của ngày hôm qua luôn là một tín hiệu tốt. Với chuyện tài chính hoặc tiền bạc, một ngày là quá ngắn nên hãy so sánh mình của ngày hôm nay với mình của 1 năm về trước.

Allocca gợi ý 3 khía cạnh mà bạn nên nhìn vào để xem liệu bạn của hiện tại có giàu có và ổn định hơn bạn của một năm trước hay không:

- Kích thước và số lượng các khoản nợ.

- Số tiền "chẳng biết đã bay đi đâu mất".

- Số tiền bạn đã đầu tư vào bản thân bao gồm việc gia tăng kiến thức và trải nghiệm sống.

"Bây giờ, bạn có thể vẫn đang nợ nhưng số nợ của bạn đã ít đi và không có thêm khoản nợ nào mới, chứng tỏ bạn đã rất nỗ lực. Bạn đã chi tiêu có quy củ hơn và không còn tình trạng không nhớ nổi mình đã tiêu tiền vào việc gì, điều này cũng đáng được ghi nhận. Và cuối cùng, việc bạn có đầu tư vào bản thân cho thấy bạn có tư duy và mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Chẳng còn gì đáng khen, đáng khích lệ hơn thế".

Theo CNBC

Ngọc Linh

Meichan: Điều tự hào nhất là khi thấy bố mẹ sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, mình đã tự lập tài chính 100%

Meichan: Điều tự hào nhất là khi thấy bố mẹ sống thoải mái hơn xưa rất nhiều, mình đã tự lập tài chính 100%

"Mình luôn có một nỗi lo vô hình về tài chính rằng khi lớn lên rồi mà bố mẹ vẫn phải lo từng chút, mình hoàn toàn không thích điều đó".