Nga bất ngờ quay lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/11 cho biết,họ sẽ tham gia lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn qua đó cho phép ngũ cốc từ Ukraina qua hành lang Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận rằng Moscow sẽ tham gia, đồng thời cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo "đầy đủ" từ Kyiv rằng họ sẽ không sử dụng hành lang hàng hải này cho các hoạt động quân sự chống lại Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trước đó cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng thỏa thuận ngũ cốc do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian tiếp tục hoạt động trở lại kể từ trưa ngày thứ Tư (2/11).

TT Erdogan nói với quốc hội rằng, "các chuyến hàng sẽ tiếp tục từ 12h trưa hôm nay [09:00 GMT] như kế hoạch".

Nga bất ngờ quay lại nhập thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina - Ảnh 1.

Các tàu thương mại bao gồm các tàu nằm trong thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen chờ đi qua eo biển Bosphorus ngoài khơi bờ biển Yenikapi của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31 tháng 10 [Umit Bektas / Reuters]

Thỏa thuận do Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul giám sát đã cho phép hơn 9,7 triệu tấn ngũ cốc và thực phẩm khác rời các cảng của Ukraina.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, được thống nhất vào tháng 7, các tàu di chuyển đến và đi từ Ukraina sẽ được kiểm tra bởi một nhóm gồm các quan chức Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Liên Hợp Quốc.

Nga hôm thứ Bảy tuần trước cho biết, họ tạm thời rút khỏi thỏa thuận và cáo buộc Ukraina lạm dụng hành lang vận chuyển an toàn để thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hạm đội Biển Đen của mình.

Một số chuyến hàng di chuyển đến và ra khỏi Ukraina vẫn tiếp tục sau đó, nhưng Liên Hợp Quốc hôm thứ Ba cho biết sẽ không có chuyến hàng nào vào thứ Tư.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Ba đã kêu gọi "bảo vệ lâu dài và đáng tin cậy" cho hành lang và yêu cầu TT Nga Vladimir Putin "đảm bảo thực sự".

Trong một cuộc gọi với Zelenskyy hôm thứ Ba, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tố cáo quyết định của Nga khi rời khỏi thỏa thuận và nói rằng nó "một lần nữa gây tổn hại đến an ninh lương thực toàn cầu".

Ukraina đã bác bỏ cáo buộc của Nga và gọi đó là "cái cớ giả tạo" để nước này rút khỏi thỏa thuận.

Điện Kremlin từ lâu đã chỉ trích thỏa thuận, cho rằng hầu hết các chuyến hàng đã đến châu Âu, không phải đến các quốc gia thu nhập thấp, nơi cần nhiều ngũ cốc nhất.

Các quan chức Ukraina đã bác bỏ tuyên bố và dữ liệu do một nhóm giám sát tổng hợp như một phần của hiệp định khẳng định này.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã nói hôm thứ Hai rằng việc tiếp tục xuất khẩu mà không có sự tham gia của Nga là "nguy hiểm".

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư cho biết họ đã nhận được sự đảm bảo bằng văn bản từ Kyiv "nhờ sự tham gia" của Liên Hợp Quốc và "sự hỗ trợ" từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ này cho biết, Kyiv đảm bảo "việc không sử dụng hành lang nhân đạo và các cảng của Ukraina được xác định vì lợi ích của việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp để tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Liên bang Nga".

N.MINH