Nga chuẩn bị duyệt binh vào 24/6 sau khi vượt qua đỉnh dịch covid-19

Hiện tại, Nga đã ghi nhận 362.342 ca nhiễm, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil. Dù vậy, ông Putin cho rằng tình hình dịch bệnh đã ổn định hơn.

Tổng thống Nga Putin cho biết có thể xem nước Nga đã vượt qua đỉnh dịch, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu chuẩn bị cho cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 ngày chiến thắng phát xít Đức vào ngày 24/6.

Trước đó, ông Putin đã phải yêu cầu hoãn duyệt binh truyền thông vào 9/5 hàng năm vì lo ngại những rủi ro mà dịch COVID-19 mang tới.

Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

Theo ông Putun, tình hình dịch đã ổn nhưng vẫn phải duy trì các biện pháp phòng ngừa ở mức cao nhất, đảm bảo cho việc tổ chức duyệt binh vào tháng tới. 

Ngoài lễ duyệt binh, Nga còn một sự kiện khác đó là chương trình diễu hành "Trung đoàn bất tử" cũng được tổ chức vào ngày 26/7. Vào ngày này, người dân Nga sẽ mang theo chân dung người đã chết trong Thế chiến II để tưởng niệm. Các căn cứ hải quân Nga cũng sẽ tổ chức các cuộc diễu hành hải quân truyền thống trong cùng ngày. 

Việc phải hoãn duyệt binh là một điều không mấy may mắn với Putin, bởi ông luôn hy vọng tập hợp các nhà lãnh đạo thế giới theo dõi sự kiện lớn nhất này trên Quảng trường Đỏ. Không chỉ vậy, ông Putin còn phải phải hủy bỏ cuộc bỏ phiếu quan trọng vào tháng 4 về các cải cách hiến pháp được cho sẽ mở đường để ông nắm giữ quyền lực đến năm 2036.

Tính đến ngày 26/5, Nga ghi nhận thêm 174 người chết vì COVID-19, mức tăng kỷ lục trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 3.807. Nga cũng ghi nhận 362.342 ca nhiễm, cao thứ 3 thế giới sau Mỹ và Brazil.

Thanh Mai

Ngày 27/5, tòa án Canada sẽ đưa ra phán quyết với 'công chúa Huawei'

Ngày 27/5, tòa án Canada sẽ đưa ra phán quyết với "công chúa Huawei"

Tháng 12/2018, bà Mạnh bị bắt theo yêu cầu của Mỹ khi quá cảnh tại  Vancouver ở Canada. Sự việc nhanh chóng trở nên căng thẳng liên quan đến 3 quốc gia.