Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc để thay thế đường ống Nord Stream 2 đến châu Âu

Ngày 15/9, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak của Moscow cho biết một đường ống dẫn khí đốt của Nga đến Trung Quốc sẽ thay thế đường dẫn khí đốt Nord Stream 2 tới châu Âu vốn đã bị hủy bỏ do cuộc xung đột ở Ukraina.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Nga Rossiya-1 rằng liệu Nga có thay thế đường ống Nord Stream 2 bằng một đường ống Asian Force Siberia 2 đến châu Á hay không, ông Novak nói: "Có".

Trước đó, bên lề chuyến thăm đến Uzbekistan, Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết nước này và Trung Quốc sẽ sớm ký các thỏa thuận về việc cung cấp "50 tỷ mét khối khí đốt" mỗi năm thông qua đường ống Asian Force Siberia 2 trong tương lai.

Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc để thay thế đường ống Nord Stream 2 đến châu Âu - Ảnh 1.

Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc để thay thế đường ống Nord Stream 2 đến châu Âu.

Khối lượng này gần tương đương với công suất của đường ống Nord Stream 1 cung cấp cho châu Âu - tổng cộng 55 tỷ mét khối - đã ngừng hoạt động kể từ ngày 2/9.

Một phần ba nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Liên minh châu Âu đã đi qua đường ống chiến lược này và được nối Nga đến Đức.

Đường ống Asian Force Siberia 2 sẽ giúp ích cho nền kinh tế tiêu tốn năng lượng của Trung Quốc, sẽ đi qua Mông Cổ.

Công trình sẽ bắt đầu khởi công vào năm 2024.

Asian Force Siberia 2 sẽ thay thế dự án Nord Stream 2, được Đức hậu thuẫn nhưng bị các nước phương Tây đã loại bỏ dự án này kể từ khi cuộc tấn công của Nga ở Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Ông Novak cho biết xuất khẩu khí đốt của Nga sang EU "sẽ giảm khoảng 50 tỷ mét khối" vào năm 2022.

Đồng thời, Bộ trưởng Nga nói rằng Gazprom, nhà điều hành đường ống dẫn khí đốt Asian Force Siberia 1 nối từ mỏ Chaiandina với Đông Bắc Trung Quốc kể từ cuối năm 2019, sẽ "tăng lượng giao hàng" để đạt "20 tỷ khối mét khí "mỗi năm.

Việc liên kết mỏ Kovytka, gần Hồ Baikal, với đường ống Asian Force Siberia 1 vào đầu năm 2023 sẽ giúp đạt được mức tăng dự kiến này.

Đến năm 2025, khi đạt công suất tối đa, đường ống sẽ dẫn khoảng 61 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, nhiều hơn Nord Stream 1, trong đó 38 tỷ mét khối sẽ đến Trung Quốc theo hợp đồng ký năm 2014 giữa Gazprom và đối tác Trung Quốc là CNPC.

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký các thỏa thuận xây dựng một tuyến đường vận chuyển mới từ Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga đến miền Bắc Trung Quốc, mang lại thêm 10 tỷ mét khối khí đốt cho Trung Quốc, Bộ Năng lượng cho biết hôm thứ Năm.

PV