Ngày 24 - 6 phúc thẩm vụ nâng giá máy xét nghiệm tại CDC Hà Nội

CDC Hà Nội y được xác định với tư cách bị hại, cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ.

Sáng 24-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ nâng khống giá hệ thống xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội.

Các bị cáo có đơn kháng cáo bao gồm Nguyễn Nhật Cảm (cựu giám đốc CDC Hà Nội), Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu trưởng Phòng tài chính kế toán CDC Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Dung (cựu trưởng Phòng tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Đào Thế Vinh (giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST), Nguyễn Trần Duy (tổng giám đốc Công ty CP Định giá và bán đấu giá Nhân Thành)…

  Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TP

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: TP

Riêng bị cáo Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu trưởng Phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin được cải tạo tại địa phương nhưng trước đó đã rút đơn kháng cáo.

CDC Hà Nội cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ ở đây. 

Tòa sơ thẩm nhận định đủ cơ sở xác định bị cáo Cảm có vai trò cao nhất vụ án, là người chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện gói thầu số 15 theo thủ tục chỉ định thầu thông thường. Bị cáo Cảm đã bàn bạc với các bị cáo ấn định giá hệ thống máy móc xét nghiệm trước khi tổ chức đấu thầu, chỉ đạo cấp dưới hợp thức hóa hồ sơ chỉ định thầu, gây hậu quả nghiêm trọng cho tài sản nhà nước. Hành vi này gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, nguy hiểm cho xã hội. Do đó, HĐXX cho rằng cần xử phạt nghiêm minh để đảm bảo tính răn đe.

Nội dung vụ án cho thấy để phục vụ công tác phòng chống dịch, CDC Hà Nội được giao làm chủ đầu tư mua sắm gói thầu số 15, gồm một hệ thống Realtime PCR tự động, một máy tách chiết DNA/RNA tự động cùng một số tủ lạnh và tủ mát. Tuy nhiên Nguyễn Nhật Cảm đã không thực hiện đúng các quy định về lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu. Kết quả, các bị cáo móc nối với nhau, ký hợp đồng giữa CDC Hà Nội với công ty để mua bán các trang thiết bị với tổng giá trị 9,54 tỉ đồng, trong đó riêng hệ thống Realtime PCR tự động có giá 7 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 1,2 tỉ đồng.

Trong khi đó, theo kết luận của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự cấp trung ương xác định tổng giá trị của gói thầu số 15 chỉ là hơn 4,14 tỉ đồng. Trong đó, hệ thống Realtime PCR tự động có giá gần 3,12 tỉ đồng, máy tách chiết DNA/RNA tự động có giá 450 triệu đồng.

Hành vi của cựu giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỉ đồng. Số tiền do CDC Hà Nội quản lý, vì vậy cơ quan này được xác định có tư cách là bị hại.

HĐXX ghi nhận trong quá trình xét xử các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; nhiều bị cáo tại CDC Hà Nội được cơ quan này xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, HĐXX cho biết bị cáo mang học hàm PGS-TS, có nhiều đóng góp cho ngành y tế nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định pháp luật.

Thanh Mai

Thủ tướng yêu cầu chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước khi mua vaccine

Thủ tướng yêu cầu chống cạnh tranh giữa tư nhân và nhà nước khi mua vaccine

Các ngành đẩy mạnh mua vaccine nhanh nhất, nhiều nhất có thể, thống nhất một mối, phối hợp tốt để cấp phép, quản lý, đảm bảo chất lượng