Ngày Trái đất 2021 và cuộc khủng hoảng khí hậu, suy thoái môi trường

Google Doodle hôm nay 22/4 nói về ngày Trái đất 2021 với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường.

Ngày Trái đất, được tổ chức hàng năm vào ngày 22/4, sẽ lại chứng kiến hơn 1 tỷ người tham gia các hoạt động trên khắp thế giới để thu hút sự chú ý đến sự cấp bách của cuộc khủng hoảng khí hậu và suy thoái môi trường và sự cần thiết phải hành động ngay lập tức.

Năm nay, nó cũng mang đến một cơ hội lớn cho các thông báo hành động khí hậu quan trọng.

Nhiều sự kiện môi trường quan trọng đã xảy ra vào ngày Trái đất kể từ khi thành lập vào năm 1970, bao gồm việc ký kết Thỏa thuận Paris vào năm 2016. Chủ đề cho năm nay - sự kiện kỹ thuật số Earth Day Live thứ hai - là: Khôi phục Trái đất của chúng ta.

Ngày 22/4 cũng Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất, theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc năm 2009. Trong một tuyên bố đánh dấu Ngày, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, António Guterres, kêu gọi hành động quyết định để bảo vệ hành tinh của chúng ta khỏi cả coronavirus và mối đe dọa hiện sinh của sự gián đoạn khí hậu: "Mẹ Trái Đất rõ ràng đang thúc giục một lời kêu gọi hành động. Chúng ta hãy nhắc nhở hơn bao giờ hết vào Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất này rằng chúng ta cần chuyển sang một nền kinh tế bền vững hơn hoạt động cho cả con người và hành tinh", ông nói.

Một số sự kiện lớn liên quan đến khí hậu sẽ diễn ra song song vào ngày 22/4, bao gồm Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo về khí hậu, được tổ chức bởi Hoa Kỳ và Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu Theo cấp số nhân về Tài trợ cho Cuộc đua đến không phát thải.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ

Khi Mỹ tái tham gia cuộc chiến khí hậu toàn cầu, Tổng thống Mỹ Biden đang triệu tập Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ảo về khí hậu từ ngày 22 đến 23/4 với sự tham gia của 40 nhà lãnh đạo thế giới.

Mục tiêu trung tâm của Hội nghị thượng đỉnh là thúc đẩy những nỗ lực của các nền kinh tế lớn trên thế giới để giữ mục tiêu quan trọng của Thỏa thuận Paris là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C trong tầm tay.

Các nền kinh tế lớn dự kiến sẽ công bố các kế hoạch hành động khí hậu quốc gia mới của họ - được gọi là Đóng góp do Quốc gia quyết định hoặc NDCS.

Hội nghị thượng đỉnh sẽ triệu tập lại Diễn đàn các nền kinh tế lớn (MEF) về Năng lượng và Khí hậu, một sáng kiến do Hoa Kỳ lãnh đạo đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện Thỏa thuận Paris.

Ngoài các nền kinh tế lớn, các nhà lãnh đạo của các quốc gia là các bên liên quan chính trong cuộc chiến khí hậu sẽ tham gia. Chúng bao gồm các quốc gia đã thể hiện khả năng lãnh đạo khí hậu mạnh mẽ, đặc biệt dễ bị tổn thương trước các tác động của khí hậu hoặc đang vạch ra những con đường sáng tạo cho một nền kinh tế bằng không.

Tài trợ cho quá trình chuyển đổi sang phát thải

Thư ký điều hành biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, Patricia Espinosa, sẽ là một trong những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu ảo lần thứ hai - Tài trợ cho Cuộc đua về 0 – nơi máy biến áp, máy gây rối và bộ kích hoạt sẽ tập trung vào cách tài trợ cho cuộc đua đến không phát thải carbon vào năm 2050.

Các phần sắp tới của loạt phim vào năm 2021 là: "Tiêu dùng bền vững" tại Tuần lễ Khí hậu NYC vào tháng 9 và "Giải pháp hàm mũ" tại COP 26 vào tháng 11.

Ngày Trái Đất là cơ hội cho giáo dục khí hậu

Được công nhận là sự kiện công dân hàng năm lớn nhất hành tinh, Ngày Trái đất đã tạo ra một loạt các hành động và chiến dịch môi trường, bao gồm việc thông qua luật môi trường mang tính bước ngoặt và các dự án trồng rừng.

Trước Thềm Hội nghị quan trọng về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc năm nay vào tháng 11 tại Glasgow, một Chiến dịch Biết chữ khí hậu đã được đưa ra, kêu gọi các chính phủ tham dự hội nghị biến kiến thức về khí hậu thành một đặc điểm cốt lõi của chương trình giảng dạy của trường trên toàn cầu.

Đây cũng sẽ là dịp để LHQ và các cơ quan khác của tổ chức này giải thích Thỏa thuận Paris hoạt động như thế nào, và ví dụ NDCs là gì và khái niệm phát thải ròng bằng không là gì.

Ngày Trái Đất thứ hai do ông Gaylord Nelson, nguyên thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ bang Wisconsin (Mỹ) phát động vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người tham gia. Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông đã truyền bá ý tưởng về ngày Trái Đất trong chuyến đi của ông đến Santa Barbara Channel ngay sau sự cố tràn dầu khủng khiếp ngoài khơi năm 1969.

Ngày Trái Đất đầu tiên có sự tham dự và ủng hộ của hai nghìn trường đại học và cao đẳng, gần 10 nghìn trường tiểu học và cấp hai và hàng trăm cộng đồng dọc nước Mỹ. Nhiều tờ báo đã nhấn mạnh tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của sự kiện này bởi nó đã "đưa 20 nghìn người Mỹ ra khỏi nhà trong ánh nắng của mùa xuân cho một cuộc tuần hành hoà bình ủng hộ môi trường".

Nguồn gốc của ngày Trái đất

(Tổng hợp)

P.V (t/h)