Người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính

Sáng 22/5, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thông tin về kết quả xét nghiệm ban đầu của 4 người trong vụ bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân COVID-19.

Liên quan đến vụ người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân 275 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh bạc Liêu , theo TTXVN, sáng 22/5, bác sĩ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, ngành Y tế đã tổ chức cách ly 4 người và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm.

Trong đó, 3 người là thành viên trong gia đình ông Trần Khánh Vui (người bán hàng có tiếp xúc với bệnh nhân 275). Một người là hàng xóm nhậu cùng ông Vui.

Theo đó, bác sĩ Bùi Quốc Nam cho biết, kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 1 của cả 4 mẫu bệnh phẩm đều âm tính. 

Với kết quả này, bác sĩ Nam nhận định không cần cách ly cục bộ khu dân cư ở xóm Huế (thuộc khóm 5, phường 2, TP. Bạc Liêu) - nơi người bán hàng rong sinh sống. Học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng (phường 3, thành phố Bạc Liêu, nơi con người bán hàng rong đang học) cũng không cần nghỉ học.

Khu cách ly bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Zing.vn
Khu cách ly bệnh nhân COVID-19 tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Zing.vn

Về việc xử lý đối với trường hợp của ông Vui, trả lời thông tin trên Zing.vn, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho biết việc ông Vui tự ý vào khu cách ly bệnh nhân mắc COVID-19 là rất nguy hiểm. Trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần xem xét ý thức chủ quan của người này để áp dụng các quy định của pháp luật cho phù hợp.

Trước đó, BVĐK tỉnh Bạc Liêu phát hiện trường hợp một người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Qua điều tra, lúc 17h30ph, ngày 16/5, ông Trần Khánh Vui, hành nghề bán hàng rong trong bệnh viện (nhà ở xóm Huế, khóm 5, phường 2, TP. Bạc Liêu; phía sau bệnh viện), đi ngang qua khu cách ly thì ông H.H.T (bệnh nhân COVID-19 số 275, sinh năm 1987, quê quán Hải Dương) đang điều trị tại khu cách ly Khoa Nhiễm, BVĐK tỉnh Bạc Liêu, nhờ mua nước uống và thuốc lá.

Trích xuất từ camera an ninh cho thấy, trong những lần tiếp xúc, mỗi lần khoảng 5 phút, hai người đều đeo khẩu trang. 

Sau khi sự việc được phát giác, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Bạc Liêu đã đưa 3 người trong gia đình ông Vui và 1 người khác (đã nhậu với ông Vui) đi cách ly tập trung vào ngày 19/5 và tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm.

Sau vụ việc, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo vệ, lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện, lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị. Ngoài ra, các đối tượng vi phạm quy định cách ly sẽ bị xem xét xử lý theo quy định hiện hành…

PV (t/h)