Người hết thời gian cách ly ở TP.HCM trở về nhà bằng cách nào?

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn giải tỏa người được cách ly tại các khu cách ly kiểm dịch tập trung phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Việc giải tỏa nhằm hỗ trợ người cách ly tại khu cách ly kiểm dịch tập trung của thành phố được trở về nơi cư trú an toàn, tránh việc tụ tập đông người, gây mất trật tự và tăng nguy cơ truyền bệnh.

Điều kiện để hoàn thành thời gian cách ly là đủ 14 ngày tính từ ngày cuối cùng tiếp xúc với nguy cơ, kết quả xét nghiệm trước khi kết thúc cách ly phải âm tính và không có triệu chứng viêm đường hô hấp.

Đối với trường hợp được người nhà đón từ khu cách ly thì phải tổ chức địa điểm đón phù hợp, an toàn trong khu cách ly. 

Đối với người cư trú tại các quận, huyện của TP.HCM sẽ được xe của thành phố đưa từ khu cách ly về địa điểm cố định do quận, huyện bố trí để người nhà đón về.

Người hết thời gian cách ly ở TP.HCM trở về nhà bằng cách nào?
Người hết thời gian cách ly ở TP.HCM trở về nhà bằng cách nào?

Đối với người cư trú tại các tỉnh miền Tây, xe của thành phố sẽ đưa về 4 điểm tập trung tại Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, từ đó các tỉnh miền Tây đưa xe đón người dân về địa phương.

Đối với người cư trú tại miền Trung xe của thành phố sẽ đưa về điểm đón tập trung tại tỉnh Đồng Nai và thành phố Phan Thiết (Bình Thuận), từ đó các tỉnh của Đông Nam Bộ và miền Trung đưa xe đến đón người dân về địa phương.

Đối với người về địa phương bằng máy bay, tàu hỏa người cách ly chủ động tìm phương tiện về địa phương, đăng ký với ban quản lý khu cách ly về địa điểm và phương tiện để về địa phương. 

Bộ Tư lệnh thành phố, Sở Giao thông vận tải sẽ vận chuyển đưa người rời khỏi khu cách ly đến sân bay, nhà ga, bến xe... theo sự đăng ký của người cách ly.

Trước khi đủ điều kiện rời khỏi khu cách ly, người cách ly sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh sẽ tiếp tục giám sát và quản lý sau khi người được cách ly hoàn thành thời gian cách ly trở về địa phương.

Mặc dù có xét nghiệm âm tính, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, người cách ly vẫn phải tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 14 ngày nữa.

Thực hiện nghiêm túc các nội dung phòng bệnh theo chỉ thị 15 của thủ tướng chính phủ. Hạn chế tiếp xúc gần với người khác. Khi tiếp xúc cần đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách 2 m, hạn chế ra khỏi nhà, không tổ chức tiệc tùng, tụ tập đông người trong gia đình, thực hiện rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng.

Người rời khỏi khu cách ly vẫn tiếp tục tuân thủ biện pháp phòng bệnh sau khi rời khỏi khu cách ly cũng như chia sẻ, hợp tác để quá trình rời khỏi khu cách ly một cách có an ninh, trật tự và an toàn.

VIÊN VIÊN (t/h)