Người muốn đến Qatar xem World Cup miễn phí phải đáp ứng những yêu cầu này

Chủ nhà Qatar cho biết họ mở đãi ngộ đặc biệt này bởi muốn cám ơn các fan hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt.

Theo Insider, các khán giả đến xem World Cup 2022 sẽ được "bao trọn toàn bộ" cả chuyến đi với điều kiện chia sẻ những thông tin tích cực về World Cup 2022 trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nếu chấp thuận, người hâm mộ cần ký vào "bộ quy tắc ứng xử". 

Khán giả đến xem cũng không được phép chê trách Qatar, và còn phải báo cáo về những "bình luận mang tính xúc phạm, hạ thấp giải đấu" cho nhà chức trách. Nếu người hâm mộ không tuân thủ xuyên suốt chuyến đi, thỏa thuận có thể bị hủy bỏ. 

Báo chí Hà Lan, Bỉ và Pháp đã xác nhận một số nhóm khán giả ở nước này được mời tới Qatar xem World Cup 2022 miễn phí. Những người này được lựa chọn bởi những trưởng fan club (câu lạc bộ người hâm mộ) có tiếng ở Hà Lan.

Người muốn đến Qatar xem World Cup miễn phí phải đáp ứng những yêu cầu này

Theo ban tổ chức, vai trò của những nhóm cổ động viên được đi miễn phí là "đóng góp vào kế hoạch giải đấu từ góc nhìn người hâm mộ, những khám phá, sáng tạo nội dung của họ sẽ truyền đi thông điệp một cách mạnh mẽ".

Được biết nước chủ nhà đăng cai World Cup 2022 đã đưa ra cuốn tài liệu dày 16 trang có tên "Qatar: những điều nên làm và không nên làm".

Khi bước vào một hộ gia đình, bạn nên chào người lớn tuổi nhất và những người có "địa vị cao hơn" trước. Về cách tiếp cận phụ nữ, quy định rất rõ: "Không tiếp cận khách nữ bằng tay, tránh ôm hôn. Bạn có thể chào hỏi phụ nữ bằng lời nói giữ một khoảng cách nhất định". Tuy nhiên, việc giơ tay phải trước trái tim để chào hỏi cũng được thấy rất nhiều ở Qatar.

Phụ nữ không phải người Qatar thì không cần phải che tóc và mặc abaya, kiểu áo choàng dài màu đen bao phủ toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, trang phục của nữ giới vẫn cần phải đảm bảo che vai và mặc váy, đầm hay quần dài che đầu gối, để không vi phạm pháp luật của nước này.

Trong khi đó nam giới được phép mặc quần dài và quần chinos (quần may bằng vải cotton dệt chéo) màu sáng. Tuy nhiên, du khách nam không thể mặc quần jean, quần đùi thể thao hoặc quần chinos không che đầu gối.

Cả nam và nữ giới đều không được phép mặc bất kỳ trang phục nào để lộ vai và đầu gối khi ở Qatar. Trong đó, trang phục cho nữ có những quy định cụ thể hơn.

Nước này cấm du khách mang theo rượu và say xỉn trên đường phố, cũng như tàng trữ ma túy và các sản phẩm từ thịt lợn. Loại bia có giá 17 euro một lít, sẽ chỉ được bán vào một số thời điểm nhất định.

Cũng cần lưu ý rằng, không được phép chụp ảnh bất kỳ tòa nhà chính thức, cơ sở công nghiệp hoặc quân sự nào.

Ngoài những quy tắc trên, du khách khi đến xem World Cup cũng cần tham khảo kỹ càng về chỗ ở.

Thanh Mai

Chứng khoán châu Á suy yếu sau tuyên bố tăng lãi suất của FED

Chứng khoán châu Á suy yếu sau tuyên bố tăng lãi suất của FED

Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đã giảm điểm vào hôm thứ Năm (3/11) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) Jerome Powell thông báo tăng lãi thêm 0,75% và nói rằng còn "quá sớm" để nói về việc tạm dừng chu kỳ thắt chặt.