Người nhiễm COVID-19 được phân thành 4 nguy cơ

Trong hướng dẫn mới ban hành của Bộ Y tế, người nhiễm COVID-19 được phân loại theo 4 nhóm nguy cơ (theo bảng màu đỏ, cam, vàng và xanh) và định hướng xử trí, cách ly, điều trị.

Cụ thể, nhóm nguy cơ thấp (màu xanh) là những đối tượng từ 3 tháng tuổi trở lên đến dưới 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vaccine sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.

Nhóm này được chăm sóc tại nhà riêng (đủ điều kiện theo quy định). Trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên… theo dõi, quản lý người nhiễm, phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn, đồng thời hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động, theo dõi sức khoẻ liên tục, đánh giá nguy cơ. Các trường hợp này sẽ được cung cấp gói chăm sóc tại nhà (gồm thuốc kháng vius, vitamin, nhu yếu phẩm…).

Nhóm nguy cơ trung bình (màu vàng) là những người từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine; những trường hợp từ 3 tháng tuổi trở lên đến dưới 49 tuổi và chưa tiêm đủ liều vaccine; có dấu hiệu như: sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ… và SpO2 từ 97% trở lên. Nhóm này điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị COVID-19 (tầng 1). Nếu cơ sở điều trị tầng 1 của địa phương quá tải thì có thể xem xét điều trị tại cộng đồng. 

Nhóm nguy cơ trung bình cần được theo dõi sát sao, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi cần nhập viện ngay hoặc chuyển tầng cao hơn. Nhóm này cần được điều trị bằng thuốc kháng virus; điều trị triệu chứng (hạ sốt, giảm đau, giảm ho) cùng với nâng cao thể trạng, dinh dưỡng, vật lý trị liệu, hỗ trợ tâm lý…

535315c2-ceaf-44d5-a016-8684dae8ed13.jpeg

Theo TTXVN, nhóm nguy cơ cao (màu cam) gồm những  người từ 65 tuổi trở lên và đã tiêm đủ liều vaccine, người mắc bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vaccine; người từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vaccine.  Những phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày, trẻ em từ dưới 3 tháng tuổi và SpO2 từ 94%-96% cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Nhóm này thực hiện điều trị tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 (tầng 2) để được theo dõi phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn, điều trị thuốc kháng virus, dinh dưỡng, điều trị dự phòng thuốc chống đông, bảo đảm sẵn sàng hỗ trợ ôxy và dùng thuốc chống viêm khi suy hô hấp và theo dõi điều trị kết hợp bệnh lý nền.

Nhóm nguy cơ rất cao (màu đỏ) gồm những trường hợp như: Người từ 65 tuổi trở lên và chưa tiêm đủ liều vaccine; Người mắc bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vaccine; Có tình trạng cấp cứu; SpO2 dưới 94%. Nhóm này điều trị tại Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 (tầng 2,3), Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19.

Với nhóm nguy cơ rất cao, việc điều trị tập trung hỗ trợ thở gồm: Thở oxy, Thở HFNC, Thở máy, ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo), hỗ trợ các cơ quan suy chức năng (chạy thận, lọc máu, trợ tim, vận mạch…). Bệnh nhân đồng thời được điều trị chống viêm, chống đông, kháng sinh, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, phòng ngừa biến chứng và được dõi điều trị kết hợp bệnh lý nền, chuyển tầng điều trị thấp hơn nếu đáp ứng điều trị.

Quyết định số 5525/QĐ-BYT kèm hướng dẫn sẽ là căn cứ để phân loại, xử trí và điều trị kịp thời, đồng thời bố trí người nhiễm COVID-19 vào các cơ sở phù hợp nhằm đảm đảo an toàn, hợp lý, hiệu quả.

HẢI MY