Người tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi COVID-19 khi về quê được cách ly tại nhà

Ngày 6/10, Bộ Y tế đã có công văn về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An về các tỉnh. Một trong những nội dung đáng chú ý là người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khỏi COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu.

Công văn của Bộ Y tế yêu cầu UBND TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố khác tổ chức đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân đảm bảo chu đáo, an toàn và đảm bảo yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về chỉ đạo thực hiện việc cách ly và xét nghiệm cho người dân. Cụ thể: xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh cho tất cả những người về từ TP HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An vào ngày đầu tiên khi tiếp nhận. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì xử lý theo quy định.

tphcm-dong-nguoi-do-xo-ve-que-tranh-dich-cua-ngo-thanh-pho-un-tac1.jpg

Những người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương,  sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về, và luôn thực hiện 5K. Phải thực hiện xét nghiệm COID-19 vào ngày thứ nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khoẻ điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương. Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện 5K. Thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện5K. Những người này sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm vaccine COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài, việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài, theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

HẢI MY