Nguy cơ thiếu điện, Bộ Công thương lên phương án đối phó

Bộ Công thương đã trình Chính phủ các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế đất nước cũng như đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Theo báo cáo về tình hình cung ứng điện vừa được Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên trình Thủ tướng Chính phủ, 05 giải pháp được Bộ này đề xuất nhằm đảm bảo cung cấp điện.

Cụ thể, Bộ sẽ rà soát các dự án điện đang xây dựng và đưa vào vận hành trong giai đoạn 2021-2025, đưa ra các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ đã đề ra, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng và vận hành các công trình nguồn và lưới điện.

photo-1-15929843619962073488034.jpg
Bộ Công thương đánh giá, nhiều quốc gia đang đối diện với nguy cơ thiếu điện trong bối cảnh mùa đông đang đến gần, nhu cầu nhiên liệu, điện... sưởi ấm tăng cao. Ngay cả khi chuyển sang mùa hè, nhu cầu sử dụng điều hoà và các hệ thống làm mát nhiều hơn.

Bộ cũng rà soát các dự án có khả năng đẩy sớm tiến độ xây dựng và đưa vào vận hành để bổ sung khả năng cấp điện sớm trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Đồng thời chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu thêm các giải pháp nhằm vận hành an toàn hệ thống điện, nhất là trong điều kiện tỷ lệ nguồn điện năng lượng tái tạo ở mức cao. Trước mắt sẽ rà soát trước các công trình thuộc khu vực miền Bắc để chống thiếu nguồn.

Việc xây dựng các đường dây, trạm biến áp cũng sẽ được triển khai khẩn trương để giải tỏa công suất các dự án hiện hữu, nhất là các công trình năng lượng tái tạo. Mục tiêu yêu cầu không để các nguồn điện đã xây dựng bị hạn chế công suất do quá tải. Trong khi chờ Luật Điện lực sửa đổi quy định về độc quyền truyền tải, cần tăng cường thu hút đầu tư của các chủ đầu tư nhà máy điện vào các công trình đấu nối.

Bộ cũng chỉ đạo EVN đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết và triển khai thực hiện các Hợp đồng nhập khẩu điện từ Trung Quốc, Lào.

Đồng thời EVN cũng sẽ được yêy cầu triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn vận hành, bao gồm việc chỉ đạo các chủ đầu tư các nhà máy điện đảm bảo công tác quản lý, bảo dưỡng các tổ máy phát điện vận hành an toàn, ổn định.

Bộ Công Thương phấn đấu cung cấp đủ điện trong bất cứ tình huống nào. Tuy nhiên, theo đơn vị này Chính phủ sớm phê duyệt Quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch điện VIII) là giải pháp quan trọng góp phần giảm nguy cơ thiếu điện trong thời gian tới, đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế đất nước, hậu COVID-19.

Đ.KHẢI